Xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ”

  14:50 !! 20/05/2020

Sáng 20/05/2020, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” đối với 2 bị cáo Nguyễn Công Trường và Trần Đình Chiến. Thẩm phán Lê Thị Tân – Chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa: Khoảng 08 giờ ngày 08/4/2020, tại  khu vực chợ tạm phố Nam, Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, hai bị cáo Trần Đình Chiến trú tại thôn 2, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Công Trường trú tại phố Nam, Lý Nhân Tông, P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa không thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, Chỉ thị của UBND tỉnh và phương án của UBND phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn mà vẫn bán hàng thực phẩm tụ tập đông người. Sau khi tổ công tác nhắc nhở và thu giữ đồ, các đối tượng đã có hành vi dùng dao chống đối đe dọa tổ công tác, đồng thời đối tượng Nguyễn Công Trường đã dùng dao gây thương tích cho anh Hứa Xuân Thanh bị tổn hại 3% sức khỏe.

Bị cáo Nguyễn Công Trường (áo vàng) và bị cáo Trần Đình Chiến (áo đen) tại phiên tòa

Qua quá trình điều tra, 2 bị cáo Trường và Chiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án. Xét thấy, hành vi phạm tội của 2 bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công cộng vàxâm phạm đến quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, gây nguy hiểm cho xã hội cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Sau 1buổi xét xử công khai, minh bạch, Hội đồng xét xử kết luận vụ án đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tuyên phạt Trần Đình Chiến phạm vào tội: “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1 Điều 330 BLHS năm 2015 là 15 tháng tù giam; tuyên phạt Nguyễn Công Trường phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm a và khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 là 12 tháng tù giam.

HĐXX kết luận phiên tòa

Vụ án xét xử “Chống người thi hành công vụ” đối với 2 bị cáo Trần Đình Chiến và Nguyễn Công Trường đã thể hiện tính nghiêm minh, đúng pháp luật, qua đó, giáo dục, răn đe những đối tượng có hành vi chống đối người thi hành công vụ./.

Thanh Xuân