Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

  16:08 !! 22/04/2020

Sáng ngày 22/4/2020, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đỗ Văn Minh, thôn Năng An, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa, do cần tiền để trả nợ, đồng thời lợi dụng sự khan hiếm khẩu trang y tế của người dân để sử dụng trong tình hình lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, trong tháng 3/2020, mặc dù không có khẩu trang y tế nhưng Đỗ Văn Minh đã sử dụng điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 để thiết lập và đăng nhập tài khoản facebook “khẩu trang y tế” để đăng thông tin nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc này chị Đỗ Thị Tâm, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa đã sử dụng facebook tên đăng nhập “Đỗ Tâm” hỏi mua Đỗ Văn Minh số lượng 03 thùng khẩu trang y tế với giá 10 triệu đồng/thùng. Đỗ Văn Minh yêu cầu chị Tâm chuyển tiền trước vào tài khoản ngân hàng số tiền 10 triệu đồng rồi Minh chuyển hàng sau. Chị Tâm đã chuyển vào tài khoản Ngân hàng Techcombank mang tên Phạm Ngọc Hải, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình số tiền như Minh yêu cầu. Sau khi chuyển tiền xong không nhận được khẩu trang y tế như đã thỏa thuận với Minh, chị Tâm đã nhiều lần liên lạc nhưng Minh tắt máy điện thoại nên đã đến Công an thành phố Thanh Hóa trình báo sự việc.

Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên xét hỏi

Quá trình điều tra, bị can Đỗ Văn Minh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, lời khai của bị can phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án. Đối với Phạm Ngọc Hải, do Đỗ Văn Minh liên lạc và xin số tài khoản ngân hàng và nói chuyển tiền để trả nợ cho Hải số tiền trên. Sau khi chị Tâm chuyển tiền, Đỗ Văn Minh đã gọi điện cho Hải để xác nhận tiền đã gửi vào tài khoản ngân hàng. Do không biết bị cáo Minh sử dụng số tài khoản của mình để thực hiện hành vi phạm tội nên không có căn cứ để xử lý đối với Phạm Ngọc Hải.Tại cơ quan điều tra, Phạm Văn Hải đã nộp số tiền trên cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa, đồng thời Công an đã trao số tiền trên cho chị Đỗ Thị Tâm.

Xét thấy hành vi của bị cáo Đỗ Văn Minh lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 để xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, làm mất trật tự trị an, an toàn xã hội cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Sau 1 buổi xét xử công khai, minh bạch, Hội đồng xét xử kết luận tội phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định theo Khoản 3, Điều 174  Bộ luật hình sự, Hội đồng xét cử tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh 7 năm 3 tháng tù giam.

Vụ án xét xử “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đỗ Văn Minh đã thể hiện tính nghiêm minh, đúng pháp luật, qua đó, giáo dục, răn đe các đối tượng đang có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản./.

Thanh Xuân