Xã Quảng Cát tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

  22:41 !! 14/05/2019

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng gia tăng trở lại, đặc biệt trên địa bàn xã Quảng Cát vừa một con lợn chết do nhiễm vi rút tả lợn Châu Phi, để tránh lây nhiễm chéo, xã buộc phải tiêu hủy 60 con còn lại của gia đình ông Lê Duy Thành, thôn 9 .

Để chủ động ngăn chặn và ứng phó cấp bách với dịch tả lợn Châu Phi, xã Quảng Cát đã tập trung cao độ, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các ban công tác mặt trận, đoàn thể, công an, đơn vị trường học, phố, thôn và các hộ chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vào cuộc để kiểm soát, phòng, chống dịch xâm nhiễm vào các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Hiện xã Quảng Cát có hơn 300 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn là trên 1.200 con. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, xã Quảng Cát đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phun hóa chất tại các hộ chăn nuôi lợn; tổ chức cho các hộ chăn nuôi, lò giết mổ, hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn ký cam kết thực hiện không để lây lan dịch bệnh, thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng tại các trang trại, nông hộ, chợ… là những nơi dễ phát sinh dịch bệnh; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, mức hỗ trợ giá khi lợn bị dịch.

Chốt phòng chống dịch được đặt tại ngay vùng nhiễm dịch

Ngoài ra, xã Quảng Cát còn thành lập 01 chốt kiểm soát ngay tại vùng dịch để kiểm soát các phương tiện, không cho người dân chở lợn ra khỏi địa bàn và những phương tiện đưa lợn vào xã tiêu thụ. Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị vật tư phục vụ tiêu hủy như: vị trí chôn cất, máy xúc, xe chuyên dụng, quần áo bảo hộ… sẵn sàng ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã.

Thanh Xuân