Vẫn còn tình trạng tái diễn họp chợ cóc, chợ tạm ở thành phố

  09:16 !! 06/07/2019

Tính đến ngày 31/5/2019, thành phố Thanh Hóa đã xoá bỏ 40 trong tổng số 60 điểm kinh doanh tự phát, chợ cóc đang tồn tại. Tuy nhiên, sau 1 tháng thực hiện, hầu hết các điểm kinh doanh tự phát này lại tiếp tái hoạt động.
Theo quan sát của chúng tôi, chợ Cóc tại mặt bằng 2125, phường Đông Vệ, 2 điểm chợ cóc thuộc phường Đông Hương ở Phố Mai An Tiêm và Phố Cốc Hạ…việc buôn bán tự phát tại các điểm này vẫn diễn ra như thường lệ, họp từ sáng sớm đến chiều muộn. Theo kế hoạch, các điểm này phải xoá bỏ trước ngày 31/5. Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh tự phát ở các điểm này vẫn chưa được xử lý triệt để gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.


Chợ cóc tại mặt bằng 2125, phường Đông Vệ vẫn còn tái diễn

Gần 1 tháng sau đợt cao điểm ra quân dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, các điểm buôn bán trái phép… tình trạng kinh doanh trái phép lại tái diễn ở hầu hết các địa phương trên địa bàn thành phố. Thậm chí, có địa phương đã tạo điều kiện, bố trí địa điểm kinh doanh mang tính ổn định, lâu dài nhưng vẫn không giải quyết được tình hình. Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa cho biết: trên địa bàn xã Quảng Tâm vẫn có 1 số hộ họp chợ ở khu vực gần bờ sông. Chính quyền địa phương cũng đã triển khai giải tỏa nhưng ý thức của người dân chưa cao nên việc tái lấn chiếm ở khu vực chợ cóc này vẫn diễn ra.
Nhiều địa phương cho rằng, xóa bỏ triệt để chợ cóc, chợ tạm là việc khó, nhưng vẫn có thể làm được, nếu mỗi người dân đều có ý thức chấp hành pháp luật. Ông Lê Văn Mão, Chủ tịch UBND phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa cho biết: Việc dẹp bỏ được chợ cóc, chợ tạm thì chính quyền có thể làm được. Tuy nhiên tình trạng người dân bán hàng rong, hoặc 1 vài hộ cá nhân có những lúc lợi dụng thời điểm chúng tôi không kiểm soát vẫn diễn ra sai phạm, chúng tôi không thể theo bám những hộ bán hàng rong mà đuổi mãi được. Việc này vẫn phụ thuộc vào ý thức của người dân. Mặt khác, chúng tôi phối hợp với Ban quản lý chợ Điện Biên để tạo điều kiện cho các hộ vào kinh doanh, nhưng do nhận thức của họ còn hạn chế nên họ không vào nên dẫn đến trong chợ vẫn còn nhiều chỗ trống.

Chợ Điện Biên còn rất nhiều chỗ trống

Dẹp bỏ chợ tạm, chợ cóc là việc phải làm để đảm bảo trật tự và mỹ quan cho thành phố. Nhưng nếu người dân không tự giác tuân thủ, thì các địa phương cần phải tính đến việc áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm khắc để đảm bảo sự nghiêm minh và công bằng. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này vẫn chưa thực hiện được.


Lực lượng chức năng thu giữ hàng do người dân lấn chiếm

Cách đây hơn 1 tháng, trong ngày ra quân đầu tiên xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm, Ông Nguyễn Nam Tiến, Đội phó Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa đã cho biết: Sau khi giải tỏa đợt 1, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa sẽ bàn giao cho UBND các phường, xã duy trì và chúng tôi sẽ hỗ trợ lực lượng kể cả ban ngày và ban đêm để duy trì tất cả các điểm họp chợ trái phép không tái diễn. Còn nếu để xảy ra tái lấn chiếm thì trách nhiệm là của chủ tịch UBND các phường, xã. Tuy nhiên, việc thực hiện dẹp chợ cóc chợ tạm được đánh giá sẽ có nhiều khó khăn, nhất là với lực lượng quy tắc cấp xã, phường do chế tài xử lý khi vi phạm không đủ sức răn đe, kinh phí duy trì thực hiện lâu dài khó khăn… Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các phường, xã trên địa bàn thành phố thời gian qua.
Để việc dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm và các điểm kinh doanh tự phát trong thời gian tới đạt kết quả cao, bên cạnh việc nâng cao công tác tuyên truyền đến các tiểu thương, hộ kinh doanh về sự cần thiết phải dẹp bỏ chợ và tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc mua bán đúng nơi, đúng chỗ, thì các lực lượng chức năng từ thành phố đến phường, xã phải thường xuyên duy trì các phương án tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, có như vậy chợ cóc, chợ tạm mới không tái diễn.

Thanh Xuân