Từ chối nhận hỗ trợ để chia sẻ cho người khó khăn hơn

  21:34 !! 04/05/2020

Trong những ngày qua, người dân đã chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do mất việc làm. Để hỗ trợ người dân, Chính phủ đã quyết định triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức rà soát, có rất nhiều người dù thuộc diện thụ hưởng nhưng đã chủ động viết đơn từ chối không nhận hỗ trợ, với hy vọng có thể sẻ chia cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Điển hình là CCB Lê Trọng Quang, sinh năm 1956. Ông là đối tượng được hưởng chế độ chất độc hóa học tại phường Ngọc Trạo, là một trong số 212 trường hợp người có công của phường thuộc diện được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.Tuy nhiên, sau khi được tham khảo tài liệu hướng dẫn các đối tượng được hưởng lợi, bản thân ông nhận thấy gia đình không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, không bị giảm sâu thu nhập vì thế ông đã làm đơn tự nguyện rút khỏi danh sách hỗ trợ để nhường cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

CCB Lê Trọng Quang nghiên cứu tài liệu tuyên truyền các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cũng giống như CCB Lê Trọng Quang, ông Hoàng Ngọc Ky ở phố Tân Trọng, phường Quảng Thành là người đang được hưởng chế độ người có công với cách mạng. Xét thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình cần được hỗ trợ, ông cũng đã viết đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Không những thế, ông Hoàng Ngọc Ky còn dành một phần tiền lương hàng tháng của mình để ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của thành phố với số tiền 3,5 triệu đồng.

Ông Hoàng Ngọc Ky (người mặc áo xanh bộ đội) trao tận số tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 cho đại diện MTTQ Thành phố Thanh Hóa.

Theo báo cáo của phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố hiện có 8.622 người được hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, gần 12 nghìn đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Đây là những trường hợp thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Đoàn công tác của tỉnh và thành phố đến thăm, cảm ơn gia đình ông Hoàng Ngọc Ky sau khi nhận được đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ.

Không chỉ có CCB Lê Trọng Quang và ông Hoàng Ngọc Ky từ chối nhận hỗ trợ của Chính phủ mà qua quá trình rà soát, kê khai đã có nhiều trường hợp thuộc diện được hỗ trợ, nhưng điều kiện kinh tế không quá khó khăn nên họ mong muốn được chung vai gánh vác, sẻ chia khó khăn với Chính phủ, chủ động từ chối nhận tiền hỗ trợ, xin được nhường cho người khác. Không ai bảo ai nhưng những hành động đẹp người dân trên địa bàn thành phố đã cho thấy một tinh thần tự chủ và đầy tính nhân văn.

Bức thư của ông Phạm Văn Quỳ, sinh năm 1943, thường trú tại số nhà 65 Lý Thường Kiệt, phường Lam Sơn tự viết đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Hy vọng, với sự đồng hành chung tay, góp sức của mỗi người dân nhất định đất nước sẽ sớm vượt qua thời kỳ khó khăn bởi đại dịch để vươn lên.

Thu Hiền