Trường Tiểu học Lê Văn Tám giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

  12:34 !! 10/04/2019

Trước thực trạng nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã chủ động tổ chức các buổi ngoại khóa, nhằm trang bị, rèn luyện cho học sinh các kỹ năng phòng tránh và thoát nạn trong các trường hợp bạo lực, xâm hại, bắt cóc.

Các chuyên gia hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho các em học sinh

Nhận thấy giáo dục kỹ năng sống rất quan trọng trong việc giúp các em giúp học sinh phát triển tốt về thể chất, tâm hồn, tự chủ trong sinh hoạt và có kỹ năng tự bảo vệ mình trong cuộc sống thường ngày. Năm học này, Trường Tiểu học Lê văn Tám đã đưa vào 4 chủ đề “Nâng cao giá trị yêu thương; phòng chống bắt cóc và xâm hại tình dục; phòng tránh bạo lực học đường và rèn luyện kỹ năng tự chủ ”, các chuyên gia của trung tâm ngoại ngữ Bigben đã giúp các học sinh nhỏ tuổi tiếp cận vấn đề bằng những câu chuyện thực tế, nhập vai trong những tình huống giả định. Qua đó, học sinh được trang bị những kỹ năng nhận biết các hình thức dụ dỗ, các đối tượng cần cảnh giác, cách nói không với những món quà của những người lạ mặt, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thoát nạn. Nâng cao giá trị bản thân, biết yêu thương gia đình bạn bè, người thân.

      Toàn trường tham gia khóa học

Xâm hại tình dục trẻ em, bắt cóc, bạo lực học đường… không chỉ là hành động trái pháp luật, hành vi xâm hại tình dục trẻ em còn gây tổn thương về thể chất và để lại những hậu quả lâu dài về mặt tinh thần. Mặt khác, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng hòa nhập và sức khỏe tâm sinh lý của trẻ về sau. Trẻ em ở lứa tuổi nào, thuộc giới tính nào, hoàn cảnh gia đình ra sao cũng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Theo số liệu từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, có đến 93% trường hợp trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục bởi những người thân quen của mình.

Thông qua các buổi tập huấn đã nhận được sự quan tâm, tham gia sôi nổi của các em học sinh. Tại đây chuyên gia đã chỉ ra những nguy cơ và dấu hiệu của quấy rối xâm hại, rèn luyện kỹ năng tự chủ, tự bảo vệ minh, biết yêu thương mọi người, đồng thời hướng dẫn các em học sinh những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình trước các nguy cơ từ bên ngoài./

Lê Thảo