Trường Thi thực hiện các tiêu chí phường đảm bảo an toàn thực phẩm

  11:45 !! 04/04/2019

Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” và Quyết định số 1628 của UBND thành phố Thanh Hóa về việc “giao chỉ tiêu thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, thời gian qua, phường Trường Thi đã triển khai kế hoạch, tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân xây dựng và thực hiện các tiêu chí phường đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo lộ trình kế hoạch thành phố giao, quý 1/2019, phường Trường Thi phải hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường đảm bảo an toàn thực phẩm. Được sự chỉ đạo, lãnh đạo của thành phố, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và công tác triển khai xây dựng các tiêu chí phường an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Trường Thi đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả bước đầu.

Phường đã thành lập được BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và thành lập được 19 Tổ giám sát cộng đồng và sau khi có chủ trương sáp nhập phố, thôn, phường đã  kiện toàn lại còn 9 Tổ giám sát, thực hiện có hiệu quả về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về Thông tin, tuyên truyền, tập huấn: UBND phường giao cho hệ thống truyền thanh phát định kỳ 2 tuần/1 lần tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nội dung tuyên truyền đều được thể hiện đầy đủ trong sổ theo dõi nhật ký phát thanh. Treo băng zôn, kẻ khẩu hiệu tại các tuyến đường trọng điểm, dọc các tuyến đường liên tổ,  phát gần 200 tờ rơi đến tận tay người dân; tổ chức được  3 lớp tập huấn cho 400 đối tượng về công tác phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm.

Hiện nay trên địa bàn phường có 33/33 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã  được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. 209 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đều ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; trên địa bàn không có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; 90%  sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ. Trên địa bàn phường có 1 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là cửa hàng thực phẩm ATFOOF tại đường Trường Thi. Đối với chỉ tiêu bếp ăn tập thể, hiện phường có 10/10 bếp ăn tập thể gồm 5 trường là trường mầm non Trường Thi A, Trường Thi B, mầm non Nhà Dòng, Tiểu học Minh Khai 1, Minh Khai 2, và 5 nhóm mầm non tư thục được công nhận bếp ăn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn tiêu chí chợ thì chợ Trường Thi được đánh giá phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN, chợ Bến Ngự, hiện, doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng một số hạng mục và trang thiết bị như: biển bảng, thùng rác, vòi nước… tiến tới hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

 Chợ trường thi đạt chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhóm tiêu chí thứ 4 về kiểm tra, xử lý vi phạm: Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, phường đã thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm và đã kiểm tra được gần 150 cơ sở, xử lý 1 trường hợp vi phạm với số tiền 500 nghìn đồng.

Đến thời điểm này, phường Trường Thi đã thực hiện 15/16 nội dung của 4 nhóm, tiêu chí phường an toàn thực phẩm. Hiện, phường đang hoàn thiện, thủ tục, hồ sơ, thẩm định, báo cáo trình UBND tỉnh trong thời gian tới./.

Thanh Xuân