Trường THCS Điện Biên – điểm sáng chất lượng giáo dục toàn diện

  10:08 !! 16/11/2018

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Điện Biên, thành phố Thanh Hóa đã tập trung nâng cao chất lượng dạy và học bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhờ đó, phong trào thi đua dạy và học của nhà trường có bước đột phá mới trở thành điểm sáng của giáo dục THCS thành phố.

Giờ ra chơi của trường THCS Điện Biên

Trường THCS Điện Biên nằm trên địa bàn phường Điện Biên, trung tâm thành phố Thanh Hoá với gần 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THCS Điện Biên đã chung sức vun trồng cùng tô thắm thêm những trang truyền thống vẻ vang của nhà trường. Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, vững bước đi lên trở thành một trong những trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn trong khối trường THCS của thành phố Thanh Hoá. Hiện nhà trường có 38 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, 22 lớp với gần 1000 học sinh.

Trao đổi với chúng tôi Nhà giáo ưu tú Tào Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Điện Biên cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn hướng trọng tâm vào công tác dạy học sinh, như: Sau mỗi bài kiểm tra định kỳ, sau từng chương nhà trường đều tổ chức phụ đạo cho các em có học lực yếu, kém để các em được bổ sung và nắm vững kiến thức. Đối với những học sinh giỏi, chọn những môn học thế mạnh, Nhà trường bồi dưỡng tạo nguồn học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp. Ngoài ra, để tạo cho học sinh động cơ học tập đúng đắn và xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, mang phao thi, Nhà trường hướng học sinh đến học thật thi thật, rèn luyện tính tự học không phụ thuộc vào học thêm”.

Thầy giáo Tào Ngọc Thanh nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú ( từ trái qua phải thứ 5)

Với cương vị là Bí thư Chi bộ thấy giáo Tào Ngọc Thanh đã thực hiện và chỉ đạo một cách nghiêm túc và có hiệu quả các văn bản, Chỉ thị, các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành phát động. Thực hiện tốt kế hoạch của cấp trên cũng như kế hoạch chỉ đạo năm học hàng năm của Nhà trường. Trong công tác lãnh đạo luôn chú trọng đi sâu vào chuyên môn, xem công tác dạy và học, nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục học sinh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thực hiện đổi mới phương pháp quản lý và phương pháp giảng dạy, sử dụng công nghệ thông tin một cách có hiệu quả làm cho chất lượng các bài giảng ngày càng phong phú và đa dạng, học sinh hứng thú học tập. Tập thể CB, GV luôn hăng say nghiên cứu tài liệu, làm đồ dùng dạy học phục vụ cho bài giảng, xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện tốt các bài ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt đã chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục truyền thống cho học sinh, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho học tập và các hoạt động khác. Qua đó, giờ học các em được cởi mở hơn, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh thêm gần gũi, thân thiện… Trong công tác đánh giá học sinh, Nhà trường đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế từ khâu ra đề, coi thi, kiểm tra, chấm bài, nhận xét. Các hình thức đánh giá, kiểm tra đều hướng tới phát triển năng lực của học sinh. Do vậy, học sinh ngày càng yêu thích hơn các môn học, chất lượng dạy và học tiếp tục được nâng cao. Đưa nhà trường trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy hàng đầu của giáo dục thành phố.

Tập thể sư phạm trường THCS Điện Biên trong ngày khai giảng, đón nhận Huân Chương lao động hạng nhì

Bên cạnh đó, Trường THCS Điện Biên luôn coi trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu nên trong những năm qua kết quả về công tác đào tạo chất lượng mũi nhọn của Nhà trường đạt hiệu quả cao, qua các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá luôn được xếp vào nhóm dẫn đầu bậc THCS của Thành phố. Đặc biệt, Trường đạt các giải Quốc gia môn Giải toán qua mạng Internet, huy chương vàng về thể thao, học sinh giỏi cấp tỉnh, Thành phố. Trong quá trình lên lớp, nhà trường khuyến khích giáo viên nâng cao chất lượng bài dạy, bài soạn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng giáo án điện tử. Song song với đó, nhà trường thực hiện phong trào “Xây dựng trường học tân thiện, học sinh tích cực” do vậy, trong những năm gần đây trường đã có nhiều thay đổi về diện mạo, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, tạo môi trường sư phạm lành mạnh. Đồng thời, thường xuyên liên hệ mật thiết với hội cha mẹ học sinh, hội khuyến học các khối phố, thông tin qua sổ liên lạc điện tử để động viên con em học tập và ngăn chặn kịp thời những biểu hiện tiêu cực về mặt đạo đức và học tập của học sinh. Hằng năm, Ban giám hiệu Nhà trường tham mưu với chính quyền địa phương, vận động cha mẹ học sinh và các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp trang thiết bị đồ dùng dạy học đảm bảo yêu cầu cho các phòng học. Cải tạo cảnh quan môi trường, lớp học đảm bảo cho học tập của học sinh. Chỉ tính trong 2 năm học 2016 -2017 và 2017-2018 Trường huy động được trên 800 triệu đồng .

Chuẩn bị cho buổi dã ngoại của nhà trường

Qua đánh giá, hàng năm Nhà trường có 100% học sinh được tốt nghiệp THCS, trong đó, số học sinh thi đậu vào các trường THPT công lập luôn nằm trong tốp dẫn đầu, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017-2018 Trường  được xếp trong tốp đầu khối THCS với bình quân các môn là 7,0 xếp thứ 3/38. Số lượng học sinh đậu vào Trường THPT chuyên Lam Sơn được xếp trong tốp đầu của thành phố Thanh Hóa. Năm học 2017-2018 chất lượng học sinh khá, giỏi tăng 5% so với năm học 2016-2017. Chất lượng yếu kém  năm học 2017-2018 giảm còn 2,1%. Nếu năm học 2016-2017- kết quả học sinh giỏi xếp thứ 5 toàn thành phố với 63 giải thì đến năm học 2017-2018, xếp thứ 2 với 106 giải, trong đó có: 12 giải cấp tỉnh; 06 huy chương quốc gia về thể thao; 04 giải nhất; 21 giải nhì; 23 giải ba; 40 giải khuyến khích. Năm 2017 trường được công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Đặc biệt là năm 2017-2018 với sự phát triển vượt bậc về chất lượng đại trà và mũi nhọn nhà trường được suy tôn là đơn vị dẫn đầu bậc THCS trong cụm thi đua số 6. Ghi nhận những thành tích đạt được, từ năm học 2013-2014 đến nay trường liên tục nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, tập thể lao động xuất sắc; Năm học 2016-2017 nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; đang đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua.

Toàn cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, tập thể sư phạm Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhất là chất lượng văn hóa, phấn đấu nằm trong tóp những trường có chất lượng cao thành phố. Chú trọng rèn luyện kỹ năng sống; ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng; rèn luyện tính tự học, không phụ thuộc vào học thêm để học sinh nắm vững kiến thức cơ bản đến nâng cao. Đồng thời bồi dưỡng học sinh giỏi, từng bước hạ tỷ lệ học sinh yếu kém, tạo nên động cơ học tập đúng đắn./

Lê Thảo