TP Thanh Hóa diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

  17:44 !! 20/07/2019

Sáng ngày 20/7/2019, Ban Chỉ đạo (BCĐ) diễn tập TP Thanh Hóa đã tổ chức diễn tập  phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 tại phường Đông Hải.

Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các đồng chí trong Thường trực, BTV Thành ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các tổ nội dung, đạo diễn diễn tập, trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể TP Thanh Hóa, 1 số đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thành phố, Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự của 13 xã, phường ven đê sông Mã. 

Các đại biểu tham quan diễn tập tình huống di dân của phường Đông Hải

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Lê Anh Xuân – Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnh: Diễn tập PCTT và TKCN cấp xã, phường là một hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất, có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia trên phạm vi rộng với nhiều tình huống phức tạp khác nhau. Do đó để diễn tập sát với tình hình thực tế, mang tính tuyên truyền, giáo dục cao, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn của địa phương khi có tình huống lụt bão xảy ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đồng chí yêu cầu các đơn vi, lực lượng tham gia diễn tập cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm theo chức trách, nhiệm vụ được giao, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, có ý thức kỷ luật tốt và chấp hành nghiêm túc quy định trong diễn tập. Trong thực hành diễn tập cần chủ động, sáng tạo và phát huy tốt vai trò tham mưu của quân sự, công an, các ngành, đoàn thể của phường Đông Hải, khả năng tổ chức, điều hành của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp phường, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong xử trí tình huống, đặc biệt là thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Sau diễn tập cần đánh giá, rút kinh nghiệm để bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các kế hoạch, phương án phòng chống giảm nhẹ thiên tai và TKCN của địa phương.

Đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc diễn tập

Sau lời khai mạc của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập TP Thanh Hóa, phường Đông Hải đã thực hành diễn tập với tình huống giả định được đưa ra là: Do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 3, mưa to đến rất to trên địa bàn tỉnh làm lượng nước thượng nguồn đổ về  rất nhanh, gây ngập lụt và sạt lở đất. Tại khu vực đoạn số 5 đê Hữu – Sông Mã, phường Đông Hải, nước đã tràn vào nhà dân, nước chảy xiết, đã có một số hộ dân bị sạt lở toàn bộ vườn sát mép công trình phụ, có nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của 1.944 nhân khẩu đang sống tại đây.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN phường Đông Hải đã tổ chức cuộc họp khẩn đánh giá tình hình, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão; điều động lực lượng, phương tiện, vật chất để khắc phục sự cố sạt lở và triển khai phương án sơ tán nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra.

Diễn tập được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tổ chức chuẩn bị PCTT-TKCN; giai đoạn 2 là thực hành PCTT-TKCN. Trong đó, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ huy quân sự thành phố, sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập đã diễn ra theo đúng kịch bản, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền cấp phường, xã trong nhiệm vụ PCTT và TKCN khi có tình huống thiên tai, bão lụt, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra. Đồng thời nâng cao nhận thức cho nhân dân chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khi tình huống có thiên tai, mưa lũ xảy ra trên địa bàn./.

Một số hình ảnh diễn tập PCTT- TKCN năm 2019 của phường Đông Hải

Phường Đông Hải họp Ban chỉ huy PCTT và TKCN

Nhân dân phường Đông Hải sơ tán khi mưa lũ xảy ra

 Lãnh đạo thành phố cùng với phường đi kiểm tra, thăm hỏi tình hình và đời sống của nhân dân nơi sơ tán.

                                                                          Thu Phương