Tình hình phòng, chống và ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

  06:03 !! 14/06/2019

Tính đến ngày 13/6/2019, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 15 phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa với số lợn buộc phải tiêu hủy là 636 con, tổng trọng lượng 36 tấn 769 kg. Để tiếp tục chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu phi, hiện nay, các phường, xã, đã và đang tích cực triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch và khống chế dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Sau 1 tháng Dịch tả lợn Châu Phi tái xuất hiện tại thành phố Thanh Hóa, tình hình dịch bệnh không những không được khống chế mà vẫn tiếp tục bùng phát tại các phường, xã khác trên địa bàn. Mới đây, sáng ngày 8/6/2019, tại hộ gia đình bà Vũ Thị Hiên, phố 3, đường Lê Thánh Tông, phường Đông Sơn có 1 con lợn chết, đến chiều chết thêm 4 con lợn, phường đã báo cáo với thành phố và lấy mẫu đi xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy cả đàn gồm 9 con lợn. Đến ngày 12/6/2019, Chi cục Thú y tỉnh có báo cáo kết quả đàn lợn dương tính với virut tả lợn Châu Phi. Đứng trước tình hình trên, phường Đông Sơn đã họp khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời triển khai các giải pháp khống chế dịch bệnh, đó là: Chỉ đạo các thành viên trong BCĐ phụ trách các phố nắm tình hình và theo dõi sát sao dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi lợn thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng và phun tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ngày 2 lần để thông báo cho người chăn nuôi biết tình hình dịch bệnh, các giải pháp ngăn chặn và khống chế dịch tả lợn Châu Phi, mức hỗ trợ giá lợn của nhà nước để người chăn nuôi không dấu dịch. Bên cạnh đó, để khoanh vùng và tránh lây lan, phường đã chỉ đạo 2 tổ kiểm tra lưu động thường xuyên đi  kiểm tra số lượng, chủng loại động vật, sản phẩm động vật theo giấy chứng nhận kiểm dịch, dấu, tem vệ sinh thú y, kiểm tra tình hình sức khỏe của động vật, thực trạng vệ sinh thú y của sản phẩm động vật, vệ sinh, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển. Xác nhận đã kiểm tra động vật, sản phẩm động vật nếu đạt yêu cầu, trường hợp vi phạm báo cáo ngay về BCĐ phòng chống dịch của phường để có hướng chỉ đạo và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phố Thành Tráng phường Quảng Thành dải vôi bột xung quanh con đường dẫn vào hộ chăn nuôi lợn

Là một địa phường nằm trong vùng dịch giáp danh bị dịch uy hiếp, vì thế, công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi đã và đang được phường Quảng Thành triển khai và thực hiện quyết liệt, đồng bộ. Hiện trên địa bàn có 100 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn là hơn 1 nghìn con. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi, Phường Quảng Thành đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch; tổ chức tiêm phòng cho đàn lợn đạt 100%  và phun hóa chất tại các hộ chăn nuôi lợn 3 ngày/ lần; tổ chức cho các hộ chăn nuôi, lò giết mổ, hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn ký bản cam kết thực hiện không để lây lan dịch bệnh; Thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng tại các trang trại, nông hộ, chợ, những nơi dễ phát sinh dịch bệnh; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu phi, mức hỗ trợ giá lợn khi lợn bị dịch, đặc biệt là tuyên truyền về việc thực hiện giải pháp “5 không” của tổ chức Thú y thế giới như: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Ngoài ra, phường còn thành lập 2 tổ công tác kiểm tra các hộ sản xuất kinh doanh liên quan đến thịt lợn, các lò giết mỗ, các chợ….không cho người dân chở lợn không rõ nguồn gộc ra khỏi địa bàn và những phương tiện đưa lợn vào địa bàn tiêu thụ. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư phục vụ tiêu hủy như: vị trí chôn cất, máy xúc, xe chuyên dụng, quần áo bảo hộ…sẵn sàng ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn phường. Do thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, trên địa bàn phường chưa để xảy ra dịch bệnh.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy, các phường, xã trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục chủ động các biện pháp ngăn chặn và thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn và vệ sinh tiêu độc, khử trùng, qua đó, tránh để dịch xảy ra trên diện rộng./.

Thanh Xuân