Tiêu thụ thịt lợn gặp khó do người tiêu dùng chưa hiểu rõ về dịch tả lợn Châu Phi

  09:19 !! 11/03/2019

Những ngày qua, trong các bữa ăn hàng ngày, nhiều người dân không dám sử dụng thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn do lo ngại dịch tả lợn Châu Phi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng và điều này đã ảnh hưởng đến người bán và người chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Hồng – tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương cho biết: “Trước khi chưa có dịch, trung bình một ngày, bà Hồng bán được từ 3 đến 4 con lợn. Nhưng từ khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh, người dân e ngại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên không dám mua về dẫn đến lượng tiêu thụ của chúng tôi giảm còn 1 đến 2 con.”

Đây cũng là tình trạng chung của các tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố. Biết tâm lý là người tiêu dùng không dám ăn thịt lợn khi đang có dịch, nên nhiều tiểu thương cũng không dám nhập hàng nhiều về bán, chỉ lấy số lượng ít để bán. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chỉ lây lan trên lợn, không gây bệnh trên các loài vật nuôi khác, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nên người dân có thể yên tâm sử dụng những sản phẩm qua kiểm soát giết mổ, hoặc lựa chọn thịt lợn thông qua các cửa hàng, đơn vị có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Các sản phẩm lợn khi được bán hoặc lưu thông vẫn diễn ra bình thường theo đúng quy định của pháp luật. Còn kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ, buôn bán thịt lợn của các cơ quan chức năng chỉ nhằm khống chế không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Người dân mua thịt tại của hàng thực phẩm sạch

Khảo sát tại một số siêu thị, của hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cho thấy, lượng tiêu thụ thịt lợn vẫn ổn định. Nguyên nhân là do sản phẩm của các cơ sở này có truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn. Chị Nguyễn Thị Hạnh, phường Đông Sơn cho biết: “Hàng ngày, tôi vẫn mua thức ăn tại các cửa hàng thực phẩm sạch do ở đây thực phẩm có dán tem truy xuất hàng hóa nên khi có bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, tôi vẫn mua thịt lợn nấu ăn cho gia đình”. Chị Tống Thị Hiền – Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiền Nhuần cho biết: “Bình quân mỗi ngày chúng tôi cung cấp khoảng 300 kg thịt lợn ra thị trường, đến các bếp ăn tập thể, tuy hiện nay xảy ra dịch nhưng lượng tiêu thụ sản phẩm vẫn ổn định, lý do lâu nay Công ty có liên kết chặt chẽ với đơn vị nhà cung cấp thực phẩm an toàn, có sự giám sát chặt từ các cơ quan chức năng”.

Chủ cửa hàng thực phẩm sạch Hiền Nhuần dán tem truy xuất hàng hóa

Nếu như so sánh tình hình tiêu thụ thịt lợn tại các chợ truyền thống và các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, cửa hàng tiện ích (kênh phân phối hiện đại) một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của nền sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và xây dựng được mối liên kết từ sản xuất – chế biến đến tiêu thụ, thì sẽ giúp hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, ngay cả khi xuất hiện dịch bệnh xảy ra./

Thanh Xuân