Thị trường vàng mã và tháng ‘cô hồn’

  14:32 !! 24/08/2020

Năm nào cũng vậy, vào tháng bảy âm lịch, tại các tuyến phố chuyên bán vàng mã  trên địa bàn thành phố  tấp nập kẻ bán người mua, nhu cầu mua sắm vàng mã tăng cao, thị trường dành cho mặt hàng này cũng vì thế sôi động hơn.

Theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn, rằm tháng Bảy là ngày Xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Cùng với cơm chay, mâm ngũ quả, cháo trắng, hoa tươi theo tục lệ, người dân thường chuẩn bị thêm đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Chính vì thế, tháng Bảy cũng là lúc thị trường vàng mã nhộn nhịp hơn trong năm.

Dạo quanh thành phố Thanh Hóa, ngoài các chợ, các tuyến phố chuyên kinh doanh hàng mã thì xen kẽ trên đường phố vẫn rất dễ bắt gặp các cửa hàng nhỏ lẻ bày bán mặt hàng này. Tại các chợ trên địa bàn thành phố, không khí mua sắm vàng mã của người dân đã rất sôi động. Với lượng hàng hóa phong phú, nhiều chủng loại và mẫu mã, người dân có thể thoải mái lựa chọn.  Theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh các loại tiền âm phủ, quần áo, mũ…nhiều hàng hóa hiện đại cũng rất đắt khách vì nhiều người vẫn có quan niệm “trần sao âm vậy”. Váy áo hàng hiệu, mũ, kính, điện thoại di động bán chạy, giá cả cũng phải chăng hợp với túi tiền của nhiều người. Theo tìm hiểu của chúng tôi,  một bộ phụ kiện đầy đủ điện thoại, máy tính bảng được thiết kế khá công phu có giá 150.000 – 170.000 đồng. Quần áo, giày dép truyền thống, dùng cá nhân từ 30.000 – 80.000 đồng/bộ. Ô tô, xe máy, biệt thự, tủ lạnh, máy giặt có giá trên dưới 200.000 đồng, hàng cao cấp được đặt trước từ 400.000 – 500.000 đồng, thậm chí cao hơn, tùy theo nhu cầu của khách.

Đồ hàng mã đa dạng được trưng diện trên phố Lê Phụng Hiểu

Sắm lễ để báo hiếu với tổ tiên vào dịp tháng 7 là một tập tục, nét văn hóa đẹp của người Việt từ bao đời nay, nhưng phong tục này đang bị biến tướng, nhiều người hiểu sai về ý nghĩa của nó. Điều này dẫn đến việc quá mê tín mà chuẩn bị lễ một cách lãng phí. Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, nhiều người dân đã không tiếc khi bỏ ra số tiền lớn để mua đồ hàng mã, với mong muốn người thân đã khuất sẽ có cuộc sống đầy đủ sung túc như trên trần gian. Nhiều người lầm tưởng, lễ phải to thì mới bày tỏ được lòng thành kính, sự quan tâm của người sống với những người đã khuất. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, trái với mọi năm, năm nay thị trường vàng mã dù đa dạng về mẫu mã, giá cả, nhưng sức mua của người dân lại chỉ tập trung vào những loại mặt hàng cơ bản, do đã có sự thay đổi trong quan niệm của người dân về tục đốt vàng mã. Khách không còn mua nhiều hàng hóa đắt tiền như những năm trước. Phổ biến nhất vẫn là quần áo, tiền vàng có giá bình dân, lại thuộc loại cơ bản nên nhà nào cũng phải mua một vài bộ.  Nhiều người dân lại cho rằng, không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, cốt là lòng thành của con cháu với tổ tiên.

Để tháng cô hồn và ngày lễ vu lan báo hiếu được tươm tất và ý nghĩa, theo quan điểm của riêng tôi – người thực hiện phóng sự này lại cho rằng “chỉ cần một mâm cỗ đơn giản, ấm cúng để các thành viên gia đình quây quần bên nhau và hướng về tổ tiên thì sẽ ý nghĩa và thiết thực hơn rất nhiều”./.

Thu Hiền