Thị trường trung thu, người tiêu dùng ưu tiên mua mặt hàng truyền thống

  17:57 !! 06/09/2019

Còn 1 tuần nữa là đến rằm trung thu, những mặt hàng đồ chơi, bánh trung thu của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố  đã chú trọng đến chất lượng, mẫu mã. Theo quan sát của chúng tôi, hàng việt và các mặt hàng truyền thống là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Người dân mua bánh Trung thu truyền thống tại cơ sở Toàn Hường

Đến hẹn lại lên, những ngày này không khí mua sắm tại các của hàng đồ chơi ở thành phố Thanh Hoá trở nên nhộn nhịp. Năm nay, ngoài các sản phẩm đồ chơi truyền thống như: Mặt nạ giấy, đầu lân, trống cơm, đèn ông sao … thị trường còn có nhiều đồ chơi được tạo hình từ các nhân vật hoạt hình; các sản phẩm đèn con thú phát nhạc, đèn giấy bóng … với màu sắc, kiểu dáng bắt mắt, được trẻ nhỏ yêu thích. Giá đồ chơi không dao động nhiều, trong đó, nhiều sản phẩm như đèn giấy do các đơn vị trong nước sản xuất có giá khá rẻ, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng 1 chiếc, các loại đồ chơi khác có giá từ 50 nghìn đến vài trăm nghìn đồng. Theo nhiều chủ của hàng trên phố Lê Hoàn năm nay, lượng đồ chơi Việt đã có nhiều cải tiến hơn về mẫu mã, giá cả đưa ra cũng hợp lý nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nói về chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng sở thích của các em trong dịp trung thu năm nay,  Chị Nguyễn Thị Liên- chủ cửa hàng đồ chơi tại 334 Lê Hoàn cho biết: Đồ chơi Việt Nam ở cửa hàng chúng tôi chiếm tầm 60-70% mặt hàng, giá cả rẻ, hàng hóa đa dạng nên bán được nhiều, cửa hàng bán nhiều thì chúng tôi càng nhập đồ Việt Nam về nhiều hơn.

Bánh trung thu là mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết trung thu, trên nhiều tuyến phố có nhiều gian hàng trưng bày, bán sản phẩm của một số doanh nghiệp làm bánh nổi tiếng như: Kinh đô, Hữu Nghị, Bibica…. Tuy nhiên năm nay, người tiêu dùng vẫn có xu hướng lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu gia truyền. Nắm bắt được xu hướng của khách hàng, các thương hiệu bánh gia truyền như: Hải Phương, Nam Hương, Thuận Nhàn, Đức Nghiêm, Toàn Hường đã chủ động đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới với  mẫu mã đa dạng, hương vị của bánh cũng được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Năm nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng giá bánh trung thu vẫn được các cửa hàng giữ ổn định, giá bánh được giao động từ 30 ngàn đến 60 ngàn đồng/ cái. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng mua bánh sớm hơn để thưởng thức hoặc biếu bạn bè, người thân nên đến thời điểm này thị trường bánh trung thu không có sự tăng đột biến sức mua như những năm trước. Anh Vũ Văn Quang, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa cho biết: “ mặc dù chưa đến rằm trung thu, nhưng tôi đã mua bánh cho gia đình ăn, thường thì tôi chọn bánh truyền thống, tôi thấy thị trường bánh trung thu năm nay đa dạng, nhiều chủng loại, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng”

Công nhân đang đóng gói bánh tại 1 cơ sở sản xuất bánh truyền thống

Nói về sức mua và đảm bảo nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng, Ông Nguyễn Văn Chính Chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Gia Thịnh nói: “So với mọi năm, năm nay chúng tôi triển khai sớm hơn vì đơn hàng năm nay so với mọi năm tăng 10 – 15%.  Do đó chúng tôi đã phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đầu vào, bảo quản và nguồn gốc xuất xứ để phục vụ một cái Tết trung thu an toàn.

Tết trung thu đang đến gần, trong những ngày tới nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng chắc chắn sẽ còn tăng lên. Đây cũng là cũng là dịp nhiều sản phẩm kém chất lượng được bán ra thị trường, do đó, cùng với việc các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động chuẩn bị tốt nguồn hàng hóa sản phẩm, mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, uy tín trên thị trường, ngoài ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Thanh Xuân