Thành phố Thanh Hóa thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

  16:54 !! 26/07/2019

Trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do, thống nhất của đất nước. Có người hy sinh tại chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Vì thế, những năm qua, thành phố Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách nhằm chia sẻ, bù đắp phần nào những mất mát, đau thương.

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có 34.860 người có công với cách mạng, trong đó có 8.196 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 13 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời.

Những năm qua, các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công được thực hiện đầy đủ và kịp thời; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công với cách mạng nhân các ngày lễ, tết cùng chế độ điều dưỡng, bảo hiểm y tế theo quy định. Hàng năm, thành phố đã tuyên truyền, vận động các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp tham gia ủng hộ “ Quỹ đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền hàng tỷ đồng, riêng 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã vận động được hơn 600 triệu đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 18 nhà cho các gia đình có công với cách mạng giúp các gia đình chính sách có nhà ở ổn định, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Thanh Hóa trao hỗ trợ nhà cho người có công với cách mạng ở xã Hoằng Anh

Công tác thăm viếng, quản lý, chăm sóc mộ tại nghĩa trang cũng được thành phố đặc biệt quan tâm nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống cha ông. Tính đến nay, đã có hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ được an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn thành phố. Thành phố đã chỉ đạo và giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý chăm sóc nghĩa trang chu đáo, đảm bảo không gian luôn xanh, sạch, đẹp, là địa chỉ tâm linh, lịch sử và truyền thống để nhân dân thành phố, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi – Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa thắp hương trên mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng

Để tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, biết ơn các gia đình chính sách nhân ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 năm nay, thành phố Thanh Hóa đã có nhiều việc làm thiết thực như: phối hợp với các phường, xã tổ chức trao tặng 9.520 suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh đầy đủ, đảm bảo kịp thời; thành lập 13 đoàn đi thăm và tặng quà cho 90 gia đình thương binh liệt sĩ, Bà mẹ Việt nam Anh hùng, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất; phối hợp với Ban trị sự Phật giáo thành phố tổ chức viếng, cầu siêu và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, viếng và dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ, Đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng liệt sĩ, Tượng đài nữ sinh, Tượng đài TNXP.

Đồng chí Lê Anh Xuân – Chủ tịch UBND thành phố trao quà cho thương binh xã Quảng Phú

Có thể nói, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” tại thành phố Thanh Hóa ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành một hoạt động thường xuyên của toàn xã hội. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm, vừa bày tỏ lòng thành kính tri ân đến những anh hùng liệt sĩ, những người có công với tổ quốc, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc, qua đó góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển./.

                                                                              Thanh Xuân