Thành phố Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh trung thu

  18:07 !! 04/09/2019

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp gần Tết Trung Thu, nhu cầu mua bánh của người dân tăng cao nên tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường diễn biến phức tạp. Để hạn chế tình trạng trên, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh trung thu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có hàng chục cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống từ 30 đến 100 năm như: Đức Nghiêm, Toàn Hường, Thuận Nhàn, …Bắt nhịp với xu thế và thị hiếu của người tiêu dùng, hàng năm, cứ vào dịp tết Trung thu các thương hiệu bánh gia truyền cũng đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nguyên, vật liệu từ gần 1 tháng qua và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới. Hương vị của bánh được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Theo một số cơ sở cho biết: Năm nay, người tiêu dùng có xu hướng mua bánh sớm hơn và rải rác trong suốt từ đầu tháng 7 âm lịch nên thị trường bánh trung thu không có sự sôi động, tăng đột biến sức mua như nhiều năm trước. Giá bánh trung thu cũng  được các cửa hàng giữ ổn định ở mức trung bình từ 15 – 6 0 nghìn/ chiếc.

Đoàn liên ngành kiểm tra thành phố kiểm tra giấy tờ ở cơ sở sản xuất bánh kẹo Gia Huy

Hiện nay, tại các thành phố lớn hoặc các trang mạng xã hội đang bán rất nhiều loại bánh trung thu rẻ tiền của Trung Quốc, Đài Loan, giá dao động từ 2 đến 5 nghìn đồng mỗi chiếc, trên mỗi bao bì không ghi rõ các thành phần chất lượng, nguồn gốc và hạn sử dụng. Nếu người tiêu dùng mua theo thùng, kg hoặc mua càng nhiều giá càng rẻ. Theo Chi cục Quản lý thị trường số 1 thành phố Thanh Hóa: Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa chưa phát hiện thấy cơ sở, cá nhân nào bán loại bánh trung thu rẻ tiền trên. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, thành phố Thanh Hóa đã thành lập Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố từ ngày 19/8 đến hết ngày 12/9 âm lịch. Các đoàn đã tập trung kiểm tra nhãn, mác hợp quy, ngày sản xuất và hạn sử dụng, điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Bên cạnh đó, thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nươc, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động thương mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kinh doanh trái pháp luật; cảnh báo những phương thức, thủ đoạn về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chú trọng kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa và những mặt hàng phục vụ tiêu dùng của người dân, đồng thời tuyên truyền người dân nâng cao nhận biết thông tin về các sản phẩm, đến những đơn vị, cửa hàng có thương hiệu, uy tín, để tránh  mua những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng.

Từ nay đến tết Trung Thu 2019, chắc chắn nhu cầu người dân sẽ tăng cao, vì vậy, lực lượng quản lý thị trường thành phố Thanh Hóa cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các ngành chức năng nắm chắc địa bàn, đánh giá sát tình hình để có những giải pháp cụ thể đấu tranh có hiệu quả đối với các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thiết lập đường dây nóng … góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

 

        Thanh Xuân