Thành phố Thanh Hoá nhộn nhịp ngày khai trường

  15:52 !! 05/09/2019

Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 05/09/2019, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ khai giảng đón chào năm học mới 2019 – 2020 và vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương, Tỉnh và thành phố.

Học sinh tiểu học háo hức trong ngày khai trường

* Tại trường Tiểu học Ba Đình, đồng chí Phạm Bá Oai – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến dự và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần 2) cho nhà trường.

Từ năm học 2013-2014 đến nay, Trường Tiểu học Ba Đình luôn có giáo viên đạt thủ khoa các kỳ thi dạy giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh, 96% cán bộ giáo viên đạt Công dân gương mẫu. Chất lượng giáo dục học sinh toàn diện ổn định ở mức độ cao, là đơn vị điển hình trong tỉnh về dạy Tiếng Anh theo mô hình dạy học mới và là đơn vị được UBND thành phố Thanh Hóa chọn dạy thí điểm chương trình song ngữ Tiếng Anh theo đề án “Đổi mới giáo dục và đào tạo TP Thanh Hóa giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025”. Chương trình đã thành công với 99,6% số học sinh được khảo sát chất lượng cuối năm đạt điểm giỏi. Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Ba Đình có 13 giải Nhất (chiếm 1/3) trong tổng số 21 giải quốc gia, 44 giải cấp thành phố về giao lưu Toán tuổi thơ toàn thành phố.

Cũng tại lễ khai giảng, nhà trường đã vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Trung ương Đoàn, Danh hiệu Cơ quan đơn vị kiểu mẫu cấp tỉnh.

Đồng chí Phạm Bá Oai – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho trường Tiểu học Ba Đình (T.D)

*Năm học 2018 – 2019 vừa qua, Trường THCS Hàm Rồng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Tập thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh luôn nhiệt tình tham gia và đạt kết quả cao trong các cuộc thi từ cấp thành phố đến cấp Quốc gia các môn văn hóa, năng khiếu được xếp một trong những trường đứng đầu khối THCS toàn tỉnh với 39 học sinh đạt giải các cấp, 3 học sinh đỗ vào trường THPT Lam Sơn. Với sự nỗ lực không ngừng Nhà trường đang ngày một khẳng định được vị thế của mình, cơ sở vật chất ngày một khang trang, môi trường sư phạm nề nếp, chất lượng giáo dục được đào tạo đúng tiêu chí của Trường chuẩn Quốc gia. Năm học 2018 – 2019, tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường cũng đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp ngành, cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa trao Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cho trường THCS Hàm Rồng trong lễ khai giảng (T.H)

Với những thành tích đạt được năm học 2018 – 2019 Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua, được Sở Giáo dục công nhận là đơn vị đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3.

*Cũng trong sáng ngày 5/9/2019, thầy và trò Trường THPT Hàm Rồng đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020. Tham dự lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Như Huệ – Phó Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa.

Năm học 2018- 2019, Trường THPT Hàm Rồng đã không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và đạt được những thành tích xuất sắc đáng tự hào. 99,5% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 Nhà trường có điểm bình quân là 26,3 xếp thứ 2 trong tỉnh, sau Trường THPT chuyên Lam Sơn. Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa trường đạt 39 giải, trong đó có 3 giải nhất, 7 giải nhì, 13 giải ba, nằm trong top 5 trường dẫn đầu toàn tỉnh.  Trường có 14 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 15 giáo viên được Giám đốc Sở khen, 2 giáo viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 1 giáo viên được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng Bằng khen và 1 giáo viên đề nghị Thủ tướng Chính phủ tăng Bằng khen. Nhà trường là đơn vị duy nhất trong ngành giáo dục được đề nghị tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

 Toàn cảnh lễ khai giảng trường THPT Hàm Rồng (K.D)

*Trải qua 24 năm phấn đấu và trưởng thành, Trường Mầm non Trường Thi B đã khẳng định được uy tín và vị thế của một trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trong những năm qua, bằng sự tâm huyết, sáng tạo, sự bền bỉ phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng với sự quan tâm  của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố và địa phương, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Trường có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, 100% số trẻ đạt yêu cầu, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Trong các phong trào thi đua, các Hội thi do ngành phát động, Trường luôn thực hiện tốt và đạt được nhiều giải cao. Nhiều năm liên tục, Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền – UV BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà trường (T.P)

Nhân dịp này, Trường Mầm non Trường Thi B đã vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước /.

*Trong năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Đông Hải 2 thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục, tập trung nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên và chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành, thành phố phát động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” , “Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục”… Kết quả Nhà trường có 100% em hoàn thành nhiệm vụ năm học, trong đó 76% hoàn thành tốt, 4 giải nhì và 3 giải ba cuộc thi “Viết chữ đẹp” cấp thành phố, 1 em đạt giải Hoàng Giáp cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”.

Nhà trường cũng được UBND thành phố cho đầu tư xây mới khu 3 tầng  gồm 9 phòng học, khu cầu nối hiệu bộ, lát đá toàn bộ sân trường, làm tường rào, cổng trường, khu nhà xe, nhà bảo vệ, quét vôi ve toàn bộ trường học… với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Thị Bảy – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố trao Danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 cho BGH trường Đông hải 2 (T.X)

Nhân dịp này, Trường Đông Hải 2 đã đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây là động lực để thầy và trò nhà trường phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

*Năm học 2018-2019, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TPTH có tổng số 15 lớp học với hơn 460 học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, tăng 6 lớp với hơn 180 học sinh so với năm học trước. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã mở được 7 lớp tin học ứng dụng, 7 lớp đào tạo Trung cấp nghề cho hơn 720 học sinh. Năm học vừa qua Trung tâm có 2 học sinh giỏi, gần 140 học sinh tiên tiến, 4 giải khuyến khích các môn văn hóa cấp tỉnh, xếp thứ 10/27 đơn vị. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Trung tâm có 120 học sinh dự thi, trong đó có 72 học sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 60% (cao nhất trong số các trường dạy chương trình GDTX cấp THPT trên địa bàn TPTH). Kết quả thi nghề phổ thông có 79% đạt loại giỏi, 21% đạt loại khá. Ngay sau khi sáp nhập, Trung tâm đã liên kết đào tạo với trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa dạy nghề trình độ Trung cấp cho tổng số gần 150 học sinh. Ngoài ra Trung tâm còn phối hợp với các Nhà trường tổ chứ quản lý, giám sát gắn việc học đi đôi với hành, tổ chức các đợt tham quan thực hành nghề tại các doanh nghiệp, gắn đào tạo với giới thiệu và tư vấn việc làm cho học sinh để khi ra trường các em có thể tự tạo được việc làm hoặc tìm kiếm việc làm với ngành nghề được đào tạo và có thể liên thông đào tạo lên trình độ cao hơn.

Bà Bùi Thị Thu An – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TPTH đánh hồi trống chào đón năm học mới 2019-2020. (T.P)

Trong năm học mới này, Trung tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục, chú trọng giáo dục toàn diện, tổ chức có hiệu quả và hoàn thành mục tiêu phân luồng học sinh, đến năm 2020 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học nghề đạt 30%. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường và người sử dụng lao động, đa dạng hóa các hình thức tạo việc làm thông qua các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, phát triển thị trường lao động và tăng cường xuất khẩu lao động.

*Được sự quan tâm của UBND, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa, UBND phường Lam Sơn, sự hỗ trợ, đồng thuận của hội cha mẹ phụ huynh, trong năm qua, Trường Mầm non Lam Sơn đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, 100% lớp có lắp đặt hệ thống điều hoà, camera và máy chiếu. Nhà trường luôn nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, khẳng định vị thế trong top đầu của bậc học mầm non thành phố. Nhà trường đã thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm trong năm học như: Chuyên đề giáo dục phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục bảo vệ môi trường – trường học thân thiện, học sinh tích cực… Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ năm sau luôn cao hơn năm trước. Kết quả năm học 2018-2019, Nhà trường có 98% cháu đạt kênh A, 98,5% bé đạt khá giỏi. Đặc biệt Nhà trường đạt giải nhất cấp tỉnh và thành phố hội thi “Bé khỏe – Bé tài năng”, 22 giáo viên đạt Lao động tiên tiến cấp thành phố, 01 giáo viên đạt Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 02 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 01 giáo viên được Tổng Liên đoàn Lao động tặng bằng khen.

BGH trường Mầm non Lam Sơn vinh dự nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh. (T.X)

Nhân dịp này, cô và trò Trường Mầm non Lam Sơn đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua./.

*Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc được thành lập tháng 9 năm 1995 trên cơ sở tách ra từ Trường PTCS Nguyễn Bá Ngọc. Trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn. Trường liên tục được công nhận Tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc. Năm 1998 được UBND tỉnh cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Xác định chất lượng đội ngũ là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục, Nhà trường đã tích cực tham mưu để có đội ngũ CBQL,GV, NV đủ về số lượng và cơ cấu. 100% giáo viên đạt trên chuẩn về trình độ đào tạo. Chất lượng đội ngũ được khẳng định và ngày một nâng cao. Tập thể thầy cô giáo không ngừng nỗ lực tìm tòi đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”. GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp trường đạt 100%, Cấp TP 92%, Cấp Tỉnh 32%. Trong 5 năm qua có trên 80% CBGV đạt danh hiệu thi đua LĐTT cấp TP, 2 đ/c CBQL liên tục nhiều năm đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở.

Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đón bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ II (T.N)

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc thành phố Thanh Hóa đã vinh dự  được UBND tỉnh Thanh Hóa trao bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II./.

*Để đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, Trường Mầm non Đông Hương đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất và trang thiết bị nhằm phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Hiện nay, Trường có 24 cán bộ, giáo viên với 10 phòng học và các phòng chức năng đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia nhằm phục vụ cho 350 trẻ/12 nhóm lớp. Sân trường có vườn cổ tích, trồng nhiều cây xanh và có khu vực để tổ chức các hoạt động kỹ năng cho trẻ. Cùng với đó, Trường Mầm non Đông Hương còn luôn chú trọng đến công tác nuôi dưỡng và giáo dục cho trẻ thông qua việc nâng cao chất lượng bữa ăn và tăng cường tổ chức các hoạt động thực hành, trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh nhằm phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ. 100% trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo yêu cầu VATPTP, 100% tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.

 Trường Mầm non Đông Hương đón bằng công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 (K.D)

Với những nỗ lực trên, Trường Mầm non Đông Hương đã được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Nhân dịp này, tập thể cán, giáo viên và học sinh nhà trường cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm học 2018- 2019.

*Xác định công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, Trường Mầm non Quảng Tâm luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Tỷ lệ trẻ có trí tuệ khá giỏi của nhà trường luôn đạt trên 97%. 100% trẻ đến trường đều được theo dõi sự phát triển thể lực bằng biểu đồ tăng trưởng. Hàng năm, Nhà trường tham gia nhiều cuộc thi và đều đạt giải cao như: giải nhất toàn đoàn hội thi “Bé khỏe – Bé khéo tay” cấp thành phố năm học 2014-2015, giải nhất thành phố cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2017-2018… Về chất lượng giáo viên, hàng năm, Trường Mầm non Quảng Tâm được đánh giá là 1 trong 8 đơn vị đạt kết quả cao trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp thành phố. 100% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu “Công dân gương mẫu” cấp thành phố. Trường được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2 và liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh.

BGH Trường Mầm non Quảng Tâm vinh dự nhận danh hiệu “Cơ quan, đơn vị kiểu mẫu” (T.X)

Với những thành tích đã đạt được, trường mầm non Quảng Tâm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhân danh hiệu “Cơ quan, đơn vị kiểu mẫu”./.

*Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Điện Biên 2 đã được khẳng định vị trí trong ngành giáo dục thành phố bằng những thành tích đáng tự hào. Nhà trường đã đạt Tập thể Lao động xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen, đặc biệt trong năm học 2018 – 2019, Nhà trường có 35 học sinh đạt giải cấp Quốc gia và tỉnh, gần 100 học giỏi đạt giải cấp thành phố.

Buổi lễ khai giảng tại trường tiểu học Điện Biên 2 (Th.H)

 

Nhóm PV Đài Truyền thanh – Truyền hình TP Thanh Hóa