Thành phố Thanh Hóa hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới

  16:28 !! 26/08/2019

Tháng 7/2012, sau khi sáp nhập thêm 19 phường, xã của 4 huyện Đông sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa và Thiệu Hóa, thành phố Thanh Hóa bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông Thôn Mới (NTM) tại 17 xã trên địa bàn. Xác định xây dựng NTM  là chủ trương lớn, hợp lòng dân, nên ngay từ khi bắt đầu triển khai đã được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, tích cực tham gia.

Trong những năm qua, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, BCĐ Chương trình xây dựng NTM thành phố đã quán triệt quan điểm xây dựng NTM là một chương trình lớn, cần nhiều vốn, phải đa dạng hóa các nguồn lực mới có thể thực hiện được; ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, thành phố, nguồn vốn đối ứng của xã thì vai trò đóng góp của nhân dân vô cùng quan trọng. Từ năm 2013 đến nay, toàn thành phố đã huy động được trên 4 nghìn tỷ đồng cho việc xây dựng NTM.

Cổng làng Đọ và tuyến đường của thôn Phú Ân xã Thiệu Khánh được mở rộng nhờ sự chung tay của cả nhà nước và nhân dân.

Đến nay hệ thống công trình thủy lợi của thành phố đã được đầu tư khá hoàn chỉnh và đồng bộ, từ kênh liên xã đến mặt ruộng, đáp ứng tốt nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất và đảm bảo về phòng chống thiên tai tại chỗ. Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn các xã cơ bản đã được kiên cố hóa đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới. Từ phong trào vận động người dân hiến đất mở rộng đường, tại các xã đã có nhiều tuyến đường được mở rộng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Thành phố đã có trên 85km đường liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn. Có trên 106km đường thôn, trục thôn được bê tông hóa đạt chuẩn, 62 km đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt chuẩn và hơn 158km đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa đạt chuẩn.

Trạm bơm Đông Tân đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu trong phát triển nông nghiệp tại các xã xây dựng NTM.

Chất lượng giáo dục của 17 xã xây dựng nông thôn mới đã được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ở các cấp học, bậc học có nhiều chuyển biến. Cùng với việc chăm lo giáo dục kiến thức, ngành giáo dục thành phố đã quan tâm phát triển giáo dục thể chất, kỹ năng sống, ngoại ngữ cho học sinh. Thời điểm năm 2012, tại 17 xã xây dựng nông thôn mới chỉ có 26/51 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 51%. Đến này, đã có 46/51 trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa của các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đáp ứng yêu cầu. 17/17 xã có Trung tâm Văn hóa thể thao với diện tích, quy mô xây dựng đạt chuẩn.  Nhà hội trường từ 200 đến 350 chỗ ngồi khang trang được trang bị đầy đủ bàn ghế, tủ, loa đài, âm thanh, ánh sáng… Có khu thể thao đảm bảo với sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng bàn, sân tập dưỡng sinh và đi bộ cho người cao tuổi, khu vực vui chơi giải trí cho trẻ em, 145/145 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và tổ chức các hoạt động của nhân dân.

Trung tâm văn hóa xã Đông Tân đang được triển khai thi công

Trong giai đoạn 2012-2019, thành phố đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ  cho 5 chợ trên địa bàn các xã xây dựng nông thôn mới. Đối với các xã không có quy hoạch chợ đều có cửa hàng kinh doanh tổng hợp, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đến 30/6/2019, cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: nông, lâm, thủy sản chiếm 3,3%; công nghiệp – xây dựng chiếm 64,5%; dịch vụ chiếm 32,2%, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 17 xã xây dựng NTM mới là 0,58%.  Đến nay có 4/17 xã được công nhận xã đạt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% phường, xã được công nhận xã đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác Quốc phòng – An ninh được củng cố vững chắc. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã trong những năm qua luôn được giữ vững và duy trì ổn định, không để xảy ra các điểm nóng, trật tự an toàn giao thông luôn đảm bảo.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm chính trị cao nhất, thành phố Thanh Hóa đã có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, và đang tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng từng tiêu chí, đảm bảo sự phát triển liên tục, mang tính bền vững sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến thời điểm này, sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, thành phố Thanh Hóa đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân, diện mạo nông thôn hôm nay đã thay da đổi thịt, là cơ sở để thành phố Thanh Hóa được công nhận thành phố Thanh Hóa đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

Thu Hiền