Thành phố Thanh Hoá đồng loạt ra quân dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, các điểm kinh doanh tự phát thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

  15:20 !! 29/03/2020

Thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Thanh Hoá đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, sáng nay ngày 29/3/2020, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố Thanh Hoá đã đồng loạt ra quân dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, các điểm kinh doanh tự phát. Tại điểm chợ cóc Phú Thứ nằm trên địa bàn phường Phú Sơn, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố đã phối hợp với phường Phú Sơn quyết liệt thu giữ nhiều tài sản như bàn ghế, ô, dù, bạt, hàng hóa… của các hộ vi phạm, qua đó cảnh báo đến các hộ không tái diễn lấn chiếm lòng, lề, đường để kinh doanh, tụ tập đông người trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đợt cao điểm này lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan chức năng đang “gồng mình” chống dịch Covid -19 ở khắp các phường, xã, đã có  “lệnh cấm” các địa điểm tụ tập đông người, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ để đề phòng lây nhiễm. Trái ngược lại, chợ cóc Phú Thứ hằng ngày vẫn đều đặn 2 lần họp chợ sáng và chiều với đủ thành phần người từ các nơi đến mua bán. Tất cả những người đến đây họp chợ đều không được đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nên mầm bệnh có thể bùng phát, lây lan bất cứ lúc nào.

Hiện nay, gần 50 điểm họp chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố vẫn ngang nhiên họp chợ giữa ban ngày, nhưng chính quyền sở tại thì bất lực, việc duy trì thường xuyên và chống tái lấn chiếm lòng, lề, đường để kinh doanh phụ thuộc vào trách nhiệm UBND các phường, xã. Tuy nhiên, việc thực hiện dẹp chợ cóc chợ tạm được đánh giá sẽ có nhiều khó khăn, nhất là với lực lượng quy tắc cấp xã, phường do biện pháp chế tài xử phạt vi phạm không đủ sức răn đe, kinh phí duy trì thực hiện lâu dài khó khăn, cộng với việc không cương quyết, quyết liệt duy trì thường xuyên công tác kiểm tra vào các giờ cao điểm họp chợ cóc… Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các phường, xã trên địa bàn thành phố trong thời gian qua vẫn tái diễn việc họp chợ cóc, chợ tạm như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Trong chiều cùng ngày, Đội quy tắc thành phố mang barie và rào sắt đến khu vực họp chợ để thực hiện triệt để việc tập trung đông người tại điểm chợ cóc Phú Thứ.

Một số hình ảnh Đội quy tắc dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm tại đường Phú Thứ, phường Phú Sơn

Phạm Xuân