Thành phố Thanh Hóa bình ổn giá thịt lợn trên thị trường

  15:23 !! 20/02/2020

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, dịch tả lợn Châu Phi đã được kiểm soát cơ bản, tốc độ tái đàn lợn tăng nhanh cộng với những biện pháp bình ổn giá của nhà nước, nên giá lợn hơi và thịt lợn những ngày gần đây đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi thì nguyên nhân chính của việc giảm giá thịt lợn lần này cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19.

Tại chợ Đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, so với những ngày đầu tháng 2, giá thịt lợn hiện nay đã giảm từ 10–20.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ giảm còn 135.000/kg, thịt mông sấn 130.000 đồng/kg, nạc thăn 140.000 đồng/kg, sườn thăn 90.000 đồng/kg, xương canh 65.000 đồng/kg, mỡ lợn 70.000 đồng/kg… Theo các tiểu thương ở đây, giá thịt lợn giảm nhưng lượng bán lẻ cho người tiêu dùng không tăng. Bà Lương Thị Hạnh, tiểu thương chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, cho biết:Do nhập thịt lợn từ lò mổ giá giảm nên khi bán tại chợ chúng bán cũng phải bán giảm hơn”.

Lãnh đạo thành phố và đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch và bình ổn giá thị tại chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương

Tại siêu thị Co.opmart Thanh Hóa, trung bình mỗi ngày nhập hơn 1 tạ thịt lợn của Công ty CP Việt Nam về bán.  Ngay sau khi Công ty CP thực hiện giảm giá lợn hơi, từ ngày 15/2/2020, siêu thị Co.opmart Thanh Hóa cũng đã giảm giá thịt lợn từ 5.000–10.000 đồng/kg tùy theo loại  so với tuần trước. Dự báo, trong cuối tuần này, siêu thị sẽ tiếp tục giảm giá các loại thịt lợn thêm 3- 5.000 đồng/ kg theo giá thị trường.

Qua rà soát, hiện giá lợn hơi trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và thành phố Thanh Hóa đã giảm khoảng 10% so với tuần trước, dao động từ 75 – 77.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thực hiện yêu cầu của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Daphaco cũng đã giảm giá lợn hơi xuống 75.000 đồng/kg. Mặt khác, người tiêu dùng trong tỉnh cũng đã giảm bớt số lượng sử dụng thịt lợn trong bữa ăn để thay thế bằng các thực phẩm khác, như: trâu, bò, gà, vịt, cá… nên giá thịt lợn trên địa bàn mấy ngày gần đây đều đồng loạt giảm bình quân khoảng 10%, góp phần bình ổn thị trường tiêu thụ. Giá thịt lợn giảm đã kích cầu tiêu dùng bán lẻ trên thị trường.

 Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, nguyên nhân giảm giá lớn nhất lần này cũng do tác động của dịch bệnh Covid-19 bởi nếu bình thường lượng thịt lợn tiêu thụ trong các bếp ăn tập thể là rất lớn. Thế nhưng từ sau Tết nguyên đán Canh Tý, tất cả các trường học trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng đang tạm nghỉ do dịch bệnh Covid-19 nên lượng tiêu thụ thịt lợn vẫn giảm hơn so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Cộng với đó, để phòng chống dịch Covid–19, nhiều người có tâm lý không đi chợ, tránh tiếp xúc nơi đông người nên dù giá thịt lợn giảm nhưng sức mua vẫn không cao.

Dự báo nếu tình hình dịch bệnh virus Corona vẫn tiếp diễn thì giá lợn trong thời tới sẽ tiếp tục giảm sâu.

Thu Hiền