Thành phố tăng cường xử lý các cơ sở kinh doanh “bóng cười”

  05:56 !! 12/08/2019

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng, tình trạng kinh doanh, mua bán khí N2O dưới dạng “bóng cười” diễn ra ngày càng phức tạp, nhất là tại các khu gần trường học, quán café, karaoke, quán bar…người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O. Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Việc sử dụng thường xuyên bóng cười có thể gây ra các rối loạn như: Cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng, các rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ…cá biệt có trường hợp dẫn đến tử vong. Do đó việc kinh doanh, sử dụng bóng cười gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

                     Hình ảnh “bóng cười”

Trước thực trạng trên, UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã cần tăng cường tuyên truyền về hậu quả, tác hại của “bóng cười” trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương để mọi người cảnh giác, chủ động phòng tránh. Riêng Ban chỉ đạo 389 thành phố cần khẩn trương thành lập đoàn liên ngành lập danh sách các cơ sở kinh doanh, mua bán khí N20 trên địa bàn thành phố. Đồng thời xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra các cơ sở này để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện sai phạm cần tiến hành lập biên bản và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu Hiền