Thành phố quan tâm giải quyết việc làm cho lao động

  17:07 !! 11/10/2019

Trong 9 tháng năm 2019, Thanh Hoá đã tạo việc làm cho gần 60 nghìn lao động, trong đó thành phố Thanh Hóa đã giải quyết việc làm cho trên 23 nghìn lao động. Có được kết quả đó  thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị, các các doanh nghiệp và Cấp uỷ chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động trong vấn đề tìm người và tìm việc.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối việc làm giữa người lao động và người sử dụng lao động, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã tổ chức gần 30 phiên giao dịch việc làm lưu động và định kỳ, thu hút gần 450 lượt doanh nghiệp cùng khoảng 10 nghìn người lao động tham gia. Cùng với đó, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho người dân. Ông Lê Văn Trường – Phó Trưởng phòng Dự báo Thông tin thị trường lao động – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá cho biết: “Đối với thị trường lao động tại Thanh Hoá nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng,  trong năm 2019 chủ yếu là có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, chủ yếu lĩnh vực may mặc, giày da. Có thể khẳng định, hoạt động sàn giao dịch việc làm đã góp phần thúc đẩy thị trường lao động tại địa phương phát triển, thu hút đông đảo các cấp, ngành tham gia và trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà tuyển dụng cũng như người tìm việc. Đây còn là một trong những căn cứ để các cơ quan quản lý, các cơ sở đào tạo nghề nắm bắt sát tình hình cung – cầu lao động trên thị trường nhằm có các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động

 Buổi phỏng vấn tuyển dụng lao động.

Trao đổi với chúng tôi bà Trần Thị Hương – Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2019, thành phố Thanh Hóa đã giải quyết việc làm mới cho hơn 23 nghìn lao động trong đó lao động của thành phố chiếm 67%, lực lượng lao động từ các huyện, thị trong tỉnh và tỉnh và tỉnh ngoài chiếm 33%. Để đạt được kết quả trên, thành phố đã triển khai tốt công tác điều tra cung – cầu lao động, phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp công nghiệp để thông tin cho người lao động nắm bắt được thông tin, lựa chọn việc làm

Đặc biệt trong thời gian qua, phòng lao động thương binh và xã hội thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố thực hiện nhiều cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ để thu hút người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài.

 Khu vực tuyển dụng lao động của Công ty TNHH Giày Aleron khu công nghiệp Hoàng Long.

Tại Công ty TNHH Giày Aleron khu công nghiệp Hoàng Long, từ đầu năm đến nay công ty đã tuyển dụng hơn 2.300 lao động. Căn cứ tình hình sản xuất hiện nay thì đơn vị còn có nhu cầu tuyển dụng hơn 1nghìn lao động nữa. Thời gian qua Công ty đã thực hiện nhiều chính sách để giảm áp lực cho công nhân, sắp tới chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để tăng thêm phúc lợi cho công nhân lao động về tiền lương và các trợ cấp.

Theo các nhà chuyên môn, từ nay đến cuối năm 2019 là thời điểm mà thị trường lao động được dự báo sẽ rất sôi động bởi nhiều doanh nghiệp có nhu cầu lớn về tuyển dụng lao động. Đây là tín hiệu tích cực để toàn tỉnh nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng có khả năng hoàn thành và vượt kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động trong năm 2019./.

Thu Hiền