Thành phố khẩn trương phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

  17:33 !! 17/05/2019

Chiều 17/5/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Lê Doãn Thành – Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND 37 phường, xã.

Theo báo cáo từ BCĐ phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tính đến ngày 16/5/2019, trên địa bàn thành phố tình hình dịch bệnh tả lợn Châu phi đang có diễn biến phức tạp. Trên địa bàn xã Quảng Cát có hộ gia đình ông Lê Duy Thành, thôn 9 đã tiêu hủy 75 con lợn, hộ gia đình ông Chu Văn Thạo, thôn 9 đã tiêu hủy 02 con. Tại xã Quảng Phú, hộ gia đình ông Đoàn Như Chiến, thôn 1, tiêu hủy 01 con lợn; gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, thôn 4, đã tiêu hủy 01 con lợn nái; gia đình ông Nguyễn Đình Tùng, thôn 6, có 06 con lợn chết; gia đình bà Lê Thị Kim Phương, thôn 09, tiêu hủy 01 con lợn thịt. Tại xã Quảng Đông, hộ gia đình ông Trần Văn Bình, thôn 05, đã tiêu hủy 02 con. Tại phường Phú Sơn, trong doanh trại quân đội đường Nguyễn Trãi có 16 con lợn bị ốm, trong đó chết 01 con và đã chôn lấp. Phần lớn số lợn chết và tiêu hủy đã có kết quả là dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Tả lợn Châu Phi, để chủ động ứng phó kịp thời, ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch phát sinh và lây lan ra diện rộng. Hiện nay các phường, xã thuộc vùng uy hiếp đã thành lập các chốt, tổ kiểm soát dịch. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24h đối với lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, vùng bị uy hiếp, cửa ngõ các tuyến giao thông, đồng thời thực hiện, vệ sinh tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Tập trung tổ chức thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột, hóa chất với tần suất phun ngày 1 lần.

Đồng chí Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố mặc dù thời gian qua đã chủ động, tuy nhiêu có thời điểm vẫn còn chủ quan, bởi vì các huyện ngay sát thành phố Thanh Hóa dịch bệnh đã bùng phát nhanh trên diện rộng. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực đề nghị, lần này các xã, phường phải ngăn chặn dịch bằng cách kiểm soát việc trung chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn vào thành phố thông qua các chốt, tổ kiểm dịch. Tăng cường thành lập các đoàn kiểm tra lưu động kiểm soát ngay tại chợ, nhằm tiêu hủy sản phẩm từ thịt lợn không có dấu kiểm dịch vào thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch để người dân không chủ quan và không nên tiêu thụ thịt lợn bị bệnh, không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú ý. Các phường, xã phải chủ động, tích cực vào cuộc để phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất, nhằm ngăn chặn, không để lây lan ra diện rộng.

 Đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND yêu cầu lãnh đạo các phường, xã chủ trì hội nghị cán bộ chủ chốt của địa phương để thông báo tình hình dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn toàn tỉnh và thành phố. Tuyên truyền đến mọi người dân không được chủ quan, các phường, xã phải chủ động đấu mối phối hợp với các phòng, ban của thành phố để kịp thời xử lý khi lợn có biểu hiện ốm, chết. Các địa phương có dịch và vùng đệm phải phun tiêu độc khử trùng 01 ngày/01 lần. Các đơn vị trong vùng uy hiếp phun 02 ngày/lần. Các phường, xã khác cần quan tâm, chủ động thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng, tuyên truyền các chế độ chính sách của tỉnh, thành phố đến từng hộ chăn nuôi, chủ động cấp phát vôi bột để các hộ rắc tại khu vực chăn nuôi. Tổ chức chốt chặt tại các khu vực ra vào vùng dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã chủ động kiểm tra các chợ, các điểm giết mổ, thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, nhằm nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch. Các tổ, chốt duy trì thường xuyên, kiểm soát nguồn thực phẩm, sản phẩm từ lợn đưa vào thành phố… Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trách nhiệm cùng cấp ủy chính quyền thành phố phòng chống dịch.

Lãnh đạo thành phố tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác tuần tra, ngăn chặn và phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nhân dịp này, thành phố đã tặng giấy khen cho 13 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch.

Thu Hiền