Thành phố chấn chỉnh các hoạt động Tết trung thu năm 2019

  20:50 !! 09/09/2019

Tết trung thu từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên những năm gầy đây, vào mỗi dịp Tết trung thu nhiều người dân đã lạm dụng phô trương, tổ chức linh đình, nhiều phố, thôn trên địa bàn thành phố tổ chức diễu hành trên các tuyến phố gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Cá biệt có nhiều trường hợp xuống đường diễu hành mặc và hóa trang gây phản cảm, gây nhiều bức xúc cho nhân dân và trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Để chấn tình tình trạng trên, mới đây Thành ủy đã có công văn gửi UBND thành phố, MTTQ, các đoàn thể, Công an thành phố, BCH quân sự thành phố, Đội kiểm tra quy tắc đô thị và Đảng ủy các phường, xã trên địa bàn để chẩn chỉnh các hoạt động Tết trung thu năm 2019. Theo đó Thành ủy thành phố chỉ đạo Đảng ủy các phố, thôn tổ chức vui Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn hoặc một điểm tập trung trên địa bàn phường, xã cầm tổ chức diễu hành các loại đèn ông sao, kéo quân, các mô hình con giống trên các đường phố làm ảnh hưởng đến ANTT, ATGT, tổ chức ký cam kết với trưởng phố, thôn và tuyên truyền vận động nhân dân không diễu hành, không sử dụng động cơ loa đài âm lượng quá to, không huy động nhiều người tham gia diễu hành đường phố với những kiểu hóa trang phục kỳ dị gây phản cảm, bứ xúc tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Những phường, xã nào để xảy ra các tình trạng trên thì Bí thư, Chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu trách nhiệm trước Thành ủythành phố. Thành ủy cũng đề nghị, đảng ủy các phường, xã tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo UBND, MTTQ các đoàn thể tổ chức cho nhân dân vui tết trung thu tại đơn vị mình thực sự có ý nghĩa, văn minh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời thông báo đến các chi bộ về chủ trương không tổ chức diễu hành dịp trước, trong sau tết trung thu năm 2019. Đồng thời tập trung chỉ đạo và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

TP. Thanh Hóa không tổ chức diễu hành, rước đèn… vào dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019.

Riêng đối với Công an thành phố kiểm tra, hướng dẫn cắm chốt, phân luồng giao thông đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch tổ chức tết trung thu năm 2019. Tạm giữ phương tiện, trang thiết bị và con vật nếu phố thôn nào vi phạm các quy định trên báo cáo với UBND thành phố có phương án giải quyết. Đối với phòng văn hóa thông tin thành phố, hướng dẫn kiểm tra theo dõi chặt chẽ các hoạt động tổ chức tết trung thu trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Phòng nội vụ thành phố trong công tác khen thưởng cuối năm nếu đơn vị nào để xảy ra các vi phạm trên. Phòng Quản lý đô thị và Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp với các phòng, ban của thành phố thực hiện có hiệu quả việc chấn chỉnh các hoạt động dịp trước trong và sau tết trung thu năm 2019./.

Thu Hiền