Thanh Hóa tích cực thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

  15:39 !! 26/09/2019

Năm 2010, Luật BHYT quy định học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Thực hiện quy định trên, thời gian qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Thanh Hóa phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai đồng bộ các giải pháp do đó trong năm học 2018 – 2019, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT lên tới trên 96%.  

Theo báo cáo của cơ quan Bảo hiểm thành phố, mỗi năm có hàng nghìn lượt học sinh tại các trường  đã được khám chữa bệnh miễn phí, trong đó có những học sinh đã được hưởng nhiều lợi ích khi không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị với kỹ thuật cao, chi phí lớn tại các bệnh viên tuyến Trung ương và địa phương.

Trường hợp em Hoàng Ngọc Quyết học sinh lớp 2 trường tiểu học Quảng Thành là một điển hình. Từ tháng 11/2018 (học kỳ 1năm lớp1), em bị bệnh Kagoasaki (là bệnh lạ, hiếm gặp). Em đã được gia đình chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau gần 1 tuần điều trị bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Vì bệnh lạ, chi phí điều trị lớn nhưng may mắn gia đình đã tham gia BHYT cho em ngay từ khi em bước vào lớp 1 thế nên mọi chi phí điều trị đều do quỹ BH chi trả với số tiền gần 113 triệu đồng. Hiện tại em đã trở về trường học tập và vui chơi bình thường cùng với các bạn, tuy nhiên cứ đều đặn 1 tháng, gia đình vẫn phải đưa em ra Bệnh viện để kiểm tra định kỳ và BHXH vẫn đang tiếp tục chi trả các khoản khám bệnh và thuốc thang.  

 Em Hoàng Ngọc Quyết (áo kẻ) đang chơi đùa cùng các bạn

Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố có trên 74 nghìn học sinh, sinh viên của 112 trường từ khối tiểu học đến Đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, trong đó có  71 trường có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100% . Vẫn còn 12 trường tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT dưới 90% như: Tiểu học và THCS Đông Vinh, Tào Xuyên, tiểu học Thiệu Vân, Đông Hưng, Quảng Thắng, trường THPT dân lập Nguyễn Huệ, trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề, một số trường trung cấp nghề

Cán bộ y tế trường tiểu học Điện Biên 1 chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, các địa phương đã tăng cường mua sắm trang thiết bị nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đến thời điểm này có trên 90% trường học trên địa bàn thành phố có phòng y tế học đường, có tủ thuốc và một số vận dụng cần thiết, có trên 50% các trường có nhân viên y tế để kịp thời cấp cứu các các bệnh thông thường cho học sinh điều này đã phần nào giúp phụ huynh yên tâm và tích cực cho con em mình tham gia BHYT. Mục tiêu phấn đấu của thành phố là trong năm học 2019 – 2020 sẽ có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT do đó Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện luật bảo hiểm y tế, xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho học sinh nhằm đảm bảo mục tiêu trên. Riêng đối với phòng y tế thành phố cần tăng cường công tác tham mưu, kiểm tra thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Đối với cơ quan BHXH thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các phòng ban có liên quan kịp thời hướng dẫn mức đóng, thủ tục tham gia, mức hỗ trợ của ngân sách đối với HSSV đảm bảo thuận lợi trong việc thu, nộp tiền BHYT, phát hành thẻ, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho nhà trường theo đúng quy định.

Theo luật BHYT, đến năm 2020 sẽ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, do đó việc gần 100%  học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố tham gia BHYT là điều kiện thuận lợi trong công tác khám và điều trị cho học sinh. Đây thực sự là chính sách nhằm an sinh xã hội, giúp học sinh, sinh viên nói riêng và người dân nói chung được thụ hưởng tốt nhất khi đi khám và điều trị cũng như không may bị mắc các bệnh hiểm nghèo./.

Thu Hiền