Thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt – Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

  14:27 !! 13/05/2020

Là Chánh Tòa hình sự kiêm Trưởng Ban nữ công Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa, những năm qua, thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt, sinh năm 1973 luôn nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi phẩm chất đạo đức, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương sáng cho mọi người và đồng nghiệp noi theo. 

Thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt – Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’

Với nhiệm vụ được giao là giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế, lao động, hành chính theo quy định của pháp luật, thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt đã không quản ngại án khó, án phức tạp, luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu các văn bản tài liệu pháp luật, qua đó xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo vệ Pháp chế xã hội chủ nghĩa, tính mạng, tài sản của công dân, tài sản của của Nhà nước và tập thể. Nhất là trong quá trình giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, thẩm phán Nguyệt luôn chú trọng đến công tác hòa giải để các đương sự thương lượng, thảo thuận với nhau, đồng thời động viên, thuyết phục, phân tích hợp tình hợp lý để các đương sự phối hợp với Tòa án để giải quyết các loại án đảm bảo, quyền lợi chính đáng cho đương sự. Năm 2019, thẩm phán Nguyệt đã giải quyết 121/127 vụ, việc. Tỷ lệ giải quyết là 95,3%. Số vụ kháng cáo, kháng nghị là 12 vụ, trong đó y án 05 vụ, sửa 04 vụ, chưa xử 03 vụ, không có án hủy, án cải sửa do lỗi chủ quan. Thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm của Tòa án nhân dân Tối cao về “Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp”, thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt cũng đã tổ chức được 04 phiên tòa rút kinh nghiệm, thông qua đó đã cùng với Hội đồng xét xử làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, rút kinh nghiệm cho bản thân, đồng nghiệp, Hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa để thực hiện nhiệm vụ xét xử ngày một tốt hơn, đồng thời thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật theo quy định của Tòa án nhân dân Tối cao. Điển hình như vụ án xét xử vận chuyển hàng cấm và vụ án lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 bán khẩu trang qua mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Trưởng Ban nữ công Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa, thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt đã cùng với BCH Công đoàn thường xuyên động viên đoàn viên, công đoàn tham gia các phong trào đem lại hiệu quả cao như phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Cán bộ, công chức, người lao động tòa án thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Tòa án nhân dân thành phố ra sức thi đua đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, hoàn thành nhiệm vụ”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…., thường xuyên quan tâm đến đời sống của đoàn viên, thăm hỏi, động viên kịp thời các đoàn viên khi bị ốm, đau, hiếu hỷ. Tích cực vận động, tuyên truyền đoàn viên tham gia ủng hộ công tác từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa.

Thành tích đạt được của thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt

Với thành tích trong công việc, nhiều năm liền, Thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt là điển hình tiên tiến, là chiến sỹ thi đua cơ sở, được đồng nghiệp tin tưởng và yêu mến.

Thanh Xuân