Tảo mộ Tết thanh minh – nét văn hóa của người dân Việt Nam

  20:41 !! 07/04/2019

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, cứ vào dịp Tết thanh minh mùng 3/3 âm lịch, mỗi gia đình, con cháu đều đi tảo mộ, vun vén, tu bổ những phần mộ của người đã khuất trong gia đình và tổ tiên nhiều đời trước. Đây là nét đẹp truyền trống từ xưa đến nay của người Việt nói chung và của người dân thành phố Thanh Hóa nói riêng.

Tại nghĩa trang nhân dân Chợ Nhàng, ngay từ sáng sớm ngày 3/3, những dòng xe, dòng người nối đuôi nhau đi viếng mộ.

Người dân ở khắp nơi đổ về thăm viếng mộ trong ngày Tết thanh minh tại nghĩa trang nhân dân Chợ Nhàng.

Tục tảo mộ của người dân Việt Nam thường diễn ra vào ngày 3/3/ Âm lịch.  Đây là dịp để con cháu đến thắp hương và chăm sóc phần mộ ông bà, tổ tiên nên mỗi người dân kho đến nghĩa trang đi tảo mộ chuẩn bị rất kỹ. Và dù đang sinh sống, làm việc ở nơi đâu thì trong ngày đặc biệt này, với tục lệ vốn từ lâu đã trở thành truyền thống, thế hệ con cháu đi làm ăn ở xa đều sắp xếp thời gian về tề tựu đông đủ để kịp cùng gia đình, dòng họ tiến hành tảo mộ, thành kính thờ phụng tổ tiên.

Do lưu lượng người đổ về nghĩa trang nhân dân Chợ Nhàng rất đông nên để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ban quản lý nghĩa trang đã phân công cán bộ tổ chức sắp xếp xe máy, xe ô tô ra vào bên ngoài và bên trong khu vực nghĩa trang nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Đặc biệt tại các phần bộ, ban quản lý nghĩa trang bố trí cán bộ hướng dẫn để người dân về viếng mộ có nề nếp, không xả rác thải hay hóa vàng mã bữa bãi gây mất mỹ và ô nhiễm môi trường.  

Người dân thắp hương tại các phần mộ của gia đình mình.

Tảo mộ ngày Tết thanh minh đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ. Đây cũng là việc làm thể hiện tình cảm, sự tri ân của các thế hệ con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Việc làm này đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong gia đình, họ tộc để xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển bền vững, đồng thời giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc.

Thu Hiền