Tăng cường quản lý sử dụng đúng công năng của các Nhà văn hóa

  08:11 !! 09/08/2019

Nhà văn hoá tại các phố, thôn là nơi tổ chức các cuộc hội họp phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, diễn ra các hoạt động văn hoá – văn nghệ của địa phương, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nhiều Nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh chưa phát huy được công năng vốn có của nó, thậm chí nhiều nơi còn chiếm dụng Nhà văn hóa để sử dụng sai mục đích gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Xuân Sinh – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Thọ cho biết: Hiện nay trên địa bàn phường có 20 phố, trong đó có 18 phố có Nhà văn hóa, 4 phố hiện đang phải sinh hoạt chung trong 2 Nhà văn hóa là phố Kết, phố Đoàn, phố Đội Cung 3 và 4.

Tại phố cầu Hạc đã nhiều năm nay, khuôn viên thuộc Nhà văn hóa này đã bị sử dụng sai mục đích. Vốn dĩ, là kho chứa các thiết bị loa đài, các công cụ phục vụ hội họp, hoạt động cộng đồng của nhân dân khu phố thì lại được những người phụ trách nhà văn hóa cải tạo để cho 1 số hộ gia đình đến ăn ở sinh hoạt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, hơn hết là đây là việc làm trái quy định, khiến nhân dân  bức xúc. Việc cho người khác ở trong đất công như vậy liệu có lợi ích cá nhân của những người phụ trách nhà văn hóa không? Là câu hỏi nhiều người dân thắc mắc.

Tương tự một số nơi, Nhà văn hóa phần lớn cửa đóng then cài, nhưng một phần diện tích của nhà văn hóa được ngăn ra để sử dụng không đúng mục đích như cho thuê để kinh doanh. Đây là hiện thực đang phát sinh và cần được nhanh chóng chấn chỉnh nghiêm túc, bởi không chỉ sai phạm trong việc sử dụng công trình của Nhà nước và nhân dân đóng góp mà còn có những vấn đề về tài chính từ việc chiếm dụng của công khiến người dân bức xúc. Bên cạnh đó, hiện nay các Nhà văn hóa chưa thực sự phát huy được hết công năng, gây lãng phí. Mặc dù các buổi hội họp vẫn được tổ chức nhưng các hoạt động văn hóa cộng đồng còn hạn chế, nhiều gia đình vẫn chưa nhận thức được việc đưa các công việc chung của gia đình như đám cưới, đám hiếu ra Nhà văn hóa mà tổ chức tại gia đình, dựng rạp lấn chiếm đường giao thông, gây mất ANTT.

Theo thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa. Tại điều 1 quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Thông tư này quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa – Khu thể thao thôn. Thông tư này không áp dụng đối với Nhà văn hóa-Khu thể thao của tổ dân phố (khu phố, khối phố, khu dân cư ở đô thị); Nhà văn hóa-Khu thể thao của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cơ sở xã hội hóa khác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đóng trên địa bàn thôn. Điểu 3 quy định nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động ngắn hạn, dài hạn trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, sản xuất và đời sống của nhân dân ở thôn. Tổ chức các hoạt động văn nghệ; thể dục, thể thao quần chúng; các cuộc giao lưu, liên hoan, hội diễn văn nghệ; giao hữu, thi đấu các môn thể thao; duy trì hoạt động các loại hình Câu lạc bộ, nhóm sở thích; phát hiện bồi dưỡng năng khiếu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em. Tổ chức các chương trình, lớp học nâng cao dân trí, tiếp nhận thông tin và hoạt động dịch vụ phục vụ nhân dân trên địa bàn thôn. Tham gia các hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả công trình. Tổ chức các cuộc hội họp của thôn. Thực hiện các nhiệm vụ khác do lãnh đạo địa phương giao.

                         Nhà văn hóa thôn Tân Lê, xã Đông Tân

Để phát huy hiệu quả và đúng công năng của Nhà văn hóa, chính quyền cùng các địa phương cần tuyên truyền để người dân nhận thức được tính năng và lợi ích khi tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng và các đám hiếu hỉ của gia đình tại đây. Tuy nhiên, hơn hết, Nhà văn hóa phải được sử dụng đúng mục đích, các hành vi lợi dụng Nhà văn hóa để sử dụng sai mục đích cần nhanh chóng được chấm dứt.

Thu Hiền