Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện

  12:33 !! 20/09/2019

Trộm cắp, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, đâm chém bảo vệ…, đó là thực trạng đáng báo động tại một số bệnh viện những năm gần đây. Việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các bệnh viện cũng là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng của dịch vụ y tế tại các bệnh viện hiện nay.

Có thể khẳng định, bệnh viện là nơi tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tình hình an ninh trật tự vì luôn có rất đông người và phương tiện thường xuyên ra vào, rất thuận lợi để các đối tượng trà trộn vào trộm cắp tài sản hoặc có những hành vi gây rối, ảnh hưởng đến an toàn, trật tự khu vực khám chữa bệnh… Do đó công tác phối hợp vừa lực lượng công an với các bệnh viện đang được tăng cường, nhằm đảm bảo ổn định an ninh trật tự tại các khu vực này.

Trao đổi với Trung tá Thiều Đình Thành – Phó trưởng công an phường Đông Vệ được biết, trên địa bàn phường có 3 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Nhi và Ung Bướu. Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung bình mỗi ngày bệnh viện có khoảng 8.000 lượt người cùng rất nhiều phương tiện thường xuyên ra vào – đây là điều kiện tiềm ẩn nguy cơ lớn về mất an ninh trật tự.

Theo ông Phạm Văn Chương – Đội phó đội bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá: tính từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019, Đội bảo vệ bệnh viện đã phát hiện, bắt giữ được 14 vụ trộm cắp tài sản tại bệnh viện. Thời gian qua, nhiều vụ mất trộm xe máy đã xảy ra ngay tại khu vực như  phía trước Trung tâm thận – lọc máu, bởi đây là điểm để xe tự phát của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị bệnh. Không có người trông giữ, không có camera quan sát, lượng người qua lại đông…

 Công an phường Đông Vệ phối hợp với bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trích xuất camera an ninh

Hiện nay, riêng trên địa bàn thành phố Thanh Hoá có đến gần 20 bệnh viện cả ở tuyến tỉnh, thành phố và bệnh viện ngoài công lập. Cộng với tâm lý, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh thường tất bật, lo lắng nên có phần lơ là, mất cảnh giác với việc bảo quản tài sản cá nhân. Trong khi lượng người ra vào liên tục tại các bệnh viện lại rất đông và khó kiểm soát… Đây chính là địa bàn “màu mỡ” để các đối tượng phạm tội hoạt động, mà chủ yếu là trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… Do đó, lực lượng công an địa bàn đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện để tăng cường triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn để cán bộ, y bác sỹ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản; chú trọng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực thường xuyên tập trung đông người. Đồng thời, các bệnh viện cũng đã quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ giám sát…

 Nhân viên bảo vệ Bệnh viện đa khoa tỉnh được trang bị công cụ hỗ trợ đảm bảo ANTT.

Thiết nghĩ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị công an và lực lượng chức năng tại các bệnh viện nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh cũng rất cần thiết. Sự phối hợp này cần phải được duy trì thường xuyên, liên tục, có sự phân định trách nhiệm rõ ràng của các lực lượng. Ngoài ra, mỗi bệnh viện cần thực hiện công khai, minh bạch và tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định, thủ tục khám, chữa bệnh, nâng cao y đức, không để kẻ xấu lợi dụng những sơ hở, kẽ hở để lừa đảo, trục lợi. Nêu cao tinh thần chủ động, bố trí cơ sở vật chất phù hợp, tăng cường đầu tư trang thiết bị, nhân lực chất lượng, giáo dục ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự.

Thu Hiền