Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

  17:08 !! 31/05/2019

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Với chủ đề ” Thuốc lá và các bệnh về phổi”, Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm nay mang tới thông tin về hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, nhất là các bệnh về phổi.

Hút thuốc lá từ khi còn là thanh niên, vui hút, buồn cũng hút, coi đó là thứ không thể thiếu trong cuộc sống, có ngày cao điểm, ông Đỗ Văn Dũng 58 tuổi ở xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống hút tới gần 1 bao thuốc. Do chủ quan nên tới khi phát hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì việc chữa trị với ông đã rất khó khăn.

Ông Đỗ Văn Dũng, Xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống cho biết: Đến lúc phát bệnh thì mới bắt đầu bỏ nhưng muộn rồi. Nhưng muộn còn hơn không nên tôi khuyên mọi người bỏ thuốc, phải có bản lĩnh, không ai khuyên được chỉ mình tự bỏ, phải nghĩ đến sức khỏe mà bỏ không lại ân hận.

Trung bình mỗi tháng, khoa cấp cứu, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa tiếp nhận khoảng 350 lượt bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú và ngoại trú, trong đó, phần lớn là do có sử dụng thuốc lá. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện khi tình trạng sức khỏe đã chuyển biến xấu, nên việc điều trị rất khó khăn.

Tiến sỹ – Bác sỹ Lê Bật Tân, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cho biết: Tác hại của thuốc lá thường xảy ra một cách âm thầm không có ngay, đến khi biểu hiện triệu chứng thì bệnh đã quá muộn. Những người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc trong môi trường tức là hút thuốc thụ động cũng bị mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá như hút thuốc lá chủ động.

Chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay một lần nữa đã nhấn mạnh về những tác hại của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe của con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi toàn cộng đồng cần chung tay để tạo ra môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng để đạt được đến các mục tiêu trên, là cần  phải có những giải pháp hữu hiệu để thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá./.

Nguồn TTV