Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua yêu nước ở TP.Thanh Hóa

  15:05 !! 27/06/2020

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Thấm nhuần lời dạy của Người, trong giai đoạn từ 2015-2020, cấp ủy, chính quyền thành phố đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.”

Trong 5 năm, từ 2015-2020, Thành ủy, UBND, MTTQ thành phố đã quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp xây dựng kế hoạch tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và các gương điển hình tiên tiến, lấy gương người tốt, việc tốt để hạn chế, đẩy lùi các mặt tiêu cực trong xã hội. Thành phố đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cán bộ, công chức, viên chức thành phố Thanh Hóa thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Cán bộ phường Nam Ngạn nêu cao ý thức văn hóa nơi công sở

Các phong trào thi đua đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên làm giàu, huy động đa dạng và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nét nổi bật là tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 16,5%; cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp ước đạt 15%, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành xây dựng đạt 19,2%. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá, ước đạt 22.500 tỷ đồng, chiếm 18,4% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Công ty quảng cáo Ánh Dương luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Trong 5 năm, thành phố đã thành lập 4.675 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn lên 6.478 doanh nghiệp, cao gấp hơn 2,5 lần so với năm 2015; các doanh nghiệp đã phát huy được tinh thần lao động sáng tạo, tích cực, chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, đầu tư sản xuất ngày càng lớn, doanh thu ngày càng cao, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động; điển hình như: Công ty Hoàng Tuấn, Công ty Thanh Lịch, phường Đông Thọ…

Phong trào thi đua “Hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” được phát triển sâu rộng trong nhân dân, giai đoạn 2015 – 2019 thành phố có gần 10 nghìn hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong 5 năm, thành phố đã xây dựng các tuyến đường liên phố, liên thôn, lát vỉa hè, xây dựng rãnh thoát nước, trồng cây xanh, cấp nước, điện chiếu sáng, kênh mương, đường giao thông nội đồng các phong trào được nhân dân tích cực tham gia và đem lại sự chuyển biến lớn cho bộ mặt nông thôn, đô thị. Đặc biệt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu” được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo từ đó đã tạo ra được nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Từ những thành quả đó, thành phố được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra.

 Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Phong trào thi đua trong ngành giáo dục có bước phát triển mạnh mẽ, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Đến nay, toàn thành phố có 134/149 trường đạt chuẩn quốc gia, có 199 cơ sở giáo dục ngoài công lập, bước đầu phát huy tác dụng tốt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trong 5 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trên nhiều lĩnh vực, luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Trường tiểu học Ba Đình đơn vị tiên tiến của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố giai đoạn 2015-2020.

Phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phát triển mạnh góp phần tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân. Đến năm 2019 đã có 14/20 phường đạt danh hiệu “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, 14/14 xã đạt danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.Thành phố đã công nhận 69/311 phố, thôn kiểu mẫu, phấn đấu năm 2020 có 2 phường là Điện Biên và Trường Thi đạt phường kiểu mẫu. Hiện thành phố có 294 câu lạc bộ thể thao quần chúng. Thể thao thành tích cao luôn dẫn đầu toàn tỉnh và là địa phương đóng góp chủ yếu số lượng vận động viên cho thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

Thành phố khai mạc giải bóng đá – một trong những hoạt động thể thao thường niên.

Phong trào “Thi đua Quyết thắng” trong lực lượng vũ trang thành phố với những nội dung như: “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện” gắn kết chặt chẽ với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; phong trào “Xây dựng hình ảnh người CBCS Công an TP Thanh Hóa bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, được nhân dân tin yêu”…đã có tác dụng tốt trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức tác phong anh bộ đội Cụ Hồ và cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân thành phố đã góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của nhân dân.

 Lực lượng vũ trang TP. Thanh Hóa tham gia ghi hình chương trình Chúng tôi là chiến sỹ tại tỉnh Nghệ An.

Có thể khẳng định, từ những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước đã nâng cao vai trò, vị trí của công tác thi đua khen thưởng, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Những kết quả đó là tiền đề, là động lực to lớn để mỗi tập thể, cá nhân tiếp tục cố gắng phát huy sức mạnh để cống hiến hết mình vì một thành phố văn minh, thân thiện./.

Thu Hiền