Sự cần thiết phải dẹp bỏ chợ tự phát trên địa bàn thành phố

  05:57 !! 19/04/2019

Hiện nay trên địa bàn thành phố bên cạnh các chợ được đầu tư khang trang, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều chợ dân sinh tự phát tại các khu dân cư. Thực tế cho thấy, hàng ngày, các chợ dân sinh này đã thải ra một  lượng lớn chất thải, rác thải tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, bài toán đặt ra hiện nay là công tác quản lý cũng như vệ sinh môi trường tại các chợ này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Dạo một vòng quanh các phường nội thành, vẫn còn không ít các chợ tự phát dân sinh nằm rải rác tại các khu dân cư . Cảnh tượng chung của các chợ là nước thải từ các hàng gia cầm, hàng tôm, cá, hải sản… được đổ dồn xuống cống và xả trực tiếp ra hệ thống kênh cạnh chợ, thậm chíngấm xuống đất, chảy lênh láng trên đường…trời nắng gây mùi hôi thối…Nước thải là thế, rác thải cũng tràn ngập.

Tại chợ cóc Phú Thứ, thuộc phường Phú Sơn, những người dân sống quanh khu vực này cho biết, khu chợ này đã hoạt động được vài năm chủ yếu họp vào buổi sáng. Tại đây, đủ mọi mặt hàng thực phẩm được bày bán phục vụ nhu cầu dân sinh của nhân dân nơi đây.  Có chợ hẳn sẽ có chất thải, rác thải. Theo một số tiểu thương tại chợ, để đảm bảo vệ sinh môi trường, rác thải rắn được hội phụ nữ phường tổ chức thu gom, nhưng nước thải thì vẫn chưa có biện pháp xử lý mà xả trực tiếp xuống kênh ngay cạnh chợ, đã gây ra tình  trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Chợ tự phát họp tràn lan trên đường Đào Duy Từ, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa

Không riêng chợ Phú Thứ, ngay sau khách sạn Mường Thanh thuộc địa bàn phường Đông Vệ, chợ tạm trên vỉa hè cũng đã tồn tại được nhiều năm, rác thải, nước thải cũng theo đó phát sinh. Cảnh tượng rác thải, nước thải vương vãi hàng ngày là điều không tránh khỏi.

Theo tìm hiểu  của chúng tôi, công tác vệ sinh môi trường tại các chợ dân sinh hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn bởi hạ tầng không đảm bảo, hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ và  ý thức của tiểu thương và người dân vào chợ còn hạn chế.  Phần lớn các chợ dân sinh chỉ xử lý được rác thải ngay sau 1 ngày họp chợ còn nước thải  ngấm tự do hoặc chảy trực tiếp xuống cống, lâu dần nếu không được vệ sinh, khơi thông trời nắng sẽ bốc lên mùi hôi thối.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều chợ quy mô nhỏ, phát triển tự phát; đội ngũ cán bộ quản lý chợ chưa được đào tạo nghiệp vụ nên công tác quản lý chợ nói chung và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường nói riêng còn hạn chế. Hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư đúng chuẩn, cộng thêm sự thiếu ý thức của tiểu thương và người dân đã làm cho nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ các chợ trở nên báo động.

Thu Hiền