Sông Bến Ngự “gồng” mình gánh rác

  15:39 !! 17/04/2020

Sông Bến Ngự  có chiều dài gần 6km chạy qua một số phường nội thành của TP. Thanh Hóa là Trường Thi, Lam Sơn, Đông Hương, Đông Sơn và Đông Vệ. Điều đáng báo động là toàn bộ con sông gần như bị “nghẹt thở” và nguy cơ bị ách tắc bởi lượng rác thải quá nhiều trên sông.

Tình trạng rác ứ đọng tồn tại nhiều năm gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân và gây nguy cơ ách tắc dòng chảy trong mùa mưa bão. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là từ trời mưa chuyển sang trời nắng dòng sông bốc mùi hôi thối, nhiều nhà mặc dù ở xa con sông nhưng không dám mở cửa bởi rác thải bốc mùi khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

 Rác tràn ngập dòng sông Bến Ngự

Theo quan sát của chúng tôi, ngay đầu cầu Đông Hương có biển cấm đổ rác nhưng cách tấm biển không xa, ngay dưới lòng sông rác thải ngập tràn đủ loại. Nào là rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, bè mảng rau, bèo phủ kín mặt sông. Khúc sông bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất là đoạn giáp ranh giữa phường Lam Sơn và phường Đông Sơn (đoạn qua cầu Cốc), do nơi đây là khúc cong, có vùng nước trũng, rộng nên rác thải từ đầu nguồn trôi về đều ùn ứ tại đây và cũng không loại trừ người dân sống hai bên dòng sông thiếu ý thức đổ rác xuống lòng sông. Rác thải ngập ngụa lâu ngày tạo điều kiện cho các loại cây leo, lục bình bám vào kết thành mảng.

Tình trạng nàyđã diễn ra nhiều năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, gây cản trở dòng chảy nhất là thời điểm mùa mưa bão đang đến gần. Tình trạng trên cần sớm được khắc phục để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh ách tắc dòng chảy trong mùa mưa bão.

Thu Hiền – Bùi Hiền