Sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát cần nâng cao ý thức của người dân

  14:04 !! 25/07/2019

Thực hiện kế hoạch về ra quân sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố, trong thời gian từ ngày 09/5/2019 đến nay, các lực lượng của thành phố và các phường, xã tổ chức ra quân đồng loạt để xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Kết quả bước đầu cho thấy để sắp xếp, xóa bỏ triệt để các điểm kinh doanh tự phát cần phải nâng cao ý thức của người dân.

Trong đợt ra quân vừa qua, thành phố đã huy động hơn 400 người từ thành phố đến phường, xã tham gia thực hiện nhiệm vụ; bố trí 4 ô tô, các công cụ, dụng cụ cần thiết và bố trí được khoảng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố. Thành phố đã bố trí, sắp xếp được khoảng 100 hộ kinh doanh tự phát vào các chợ hợp pháp để kinh doanh, đồng thời đôn đốc các chợ đang đầu tư, xây dựng đẩy nhanh tiến độ để bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh tự phát có nhu cầu vào kinh doanh tại chợ.

Chợ Quảng Thành nơi sẽ bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh tự phát có nhu cầu vào kinh doanh tại chợ.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 47 điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn được giải tỏa dứt điểm, các điểm còn lại là các điểm kinh doanh tạm thời đang nằm trong lộ trình xóa bỏ của thành phố. Tình hình kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, đi vào nề nếp, đặc biệt là các điểm kinh doanh tự phát gây bức xúc cho nhân dân như: Khu vực phố Phan Bội Châu, giáp ranh giữa ba phường Ba Đình, Ngọc Trạo, Tân Sơn; điểm kinh doanh tự phát tại khu vực phố Đào Duy Từ, Tân An, Tân Bình….đã được giải tỏa và được các lực lượng duy trì, không để tái diễn trở lại; đối với các phường, xã không có điểm kinh doanh tự phát đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan có biện pháp quản lý không để các hộ kinh doanh tự phát từ nơi khác đến địa bàn mình quản lý để kinh doanh, không phát sinh thêm địa điểm kinh doanh tự phát mới; trật tự đô thị, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường được đảm bảo; ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng cao.

Những kết quả trên cho thấy việc xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát có thực sự bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Thu Hiền