Quy hoạch điểm bán hàng ngày tết ở thành phố Thanh Hóa

  10:58 !! 24/01/2019

Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân về việc bán hàng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa đã tiến hành quy hoạch các điểm bán hàng ngày tết.

Điểm bán hoa tết tại đường Nguyễn trãi

Trước đây, việc bày bán tràn lan đào, quất cảnh thường gây lộn xộn, mất an toàn giao thông tại nhiều tuyến đường của thành phố Thanh Hóa, đặc biệt là tuyến đường Lê Hoàn, Lê Lợi, Nguyễn Trãi. Để khắc phục tình trạng này, UBND thành phố Thanh Hóa đã bố trí hơn 20 điểm bán hàng tết tại một số phường, xã trên địa bàn bắt đầu từ ngày 20 đến 16h30 ngày 30 tháng chạp. Riêng tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố giao cho Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi và Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, yêu cầu các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh Tết ký cam kết bàn giao mặt bằng trước 11 giờ ngày 30 tháng chạp. Bên cạnh việc tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, việc quy hoạch các điểm bán hoa, cây cảnh tết còn giúp người kinh doanh cũng như khách hàng có nhiều thuận lợi hơn. Chị Lê Thị Lan, người bán hàng hoa tại đường Lê Hoàn cho biết: “Thành phố Thanh Hóa đã quy hoạch thành một điểm và tạo điều kiện cho chúng tôi bán hàng Tết vừa tiện lợi cho cả người mua lẫn người bán. Chúng tôi sẽ cố gắng chấp hành các quy định để dành đường cho người đi bộ, không lấn chiếm hành lang và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường”

Các nhà vườn đang chở hoa về bán tại đại Lộ Lê lợi

Ngoài ra, các lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa cũng tăng cường công tác kiểm tra không để các hộ kinh doanh tại các điểm quy hoạch lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, xử lý dẹp bỏ các điểm kinh doanh cây cảnh tết không nằm trong quy hoạch của thành phố… Thời gian kiểm tra, xử lý từ ngày 20 đến ngày 30 tháng Chạp. Nói về điều này, Ông Nguyễn Nam Tiến, Đội phó Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố cho biết: “Các phường, xã đã sắp xếp tất cả các chợ hoa, cây cảnh và hàng tết vào những điểm thành phố đã quy hoạch. Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị phối hợp với Công an thành phố, Công ty Môi trường và Công trình đô thị, Phòng Quản lý đô thị đi kiểm tra tất cả các tuyến đường, các điểm kinh doanh cây cảnh, hoa tết và hàng tết; xử lý tất cả các trường hợp không theo quy định”

Có thể nói, nhờ có quy hoạch hợp lý nên tình hình kinh doanh hoa, cây cảnh dịp tết năm nay tại thành phố Thanh Hóa  đã hạn chế được rất nhiều tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông. Các điểm bán hoa, cây cảnh và hàng tết theo quy hoạch vẫn tấp nập và không hề mất đi không khí nhộn nhịp ngày xuân./.

Thanh Xuân