Phường Ba Đình nỗ lực xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát Đào Duy Từ

  21:38 !! 12/06/2019

Trước nhu cầu bức thiết để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại mà vẫn đáp ứng được mong muốn của nhân dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tổ chức giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát tại khu vực đường Đào Duy Từ, Nguyễn Huy Tự khu vực cống Tân An, Tân Bình và các khu vực lân cận. Thời gian qua, Cấp ủy chính quyền và các lực lượng chức năng phường Ba Đình đã nỗ lực trong việc xóa bỏ điểm chợ tam trên đường Đào Duy Từ và cống Tân An, Tân Bình.

Chợ tự phát Đào Duy Từ và chợ tự phát Cống Tân An – Tân Bình đã tồn tài từ nhiều năm nay gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị, điều đáng nói là chợ này hoạt động trên đường giao thông khiến cho việc đi lại của nhân dân đặc biệt là buổi chiều bị tê liệt. Rất nhiều lần các lực lượng chức năng, Cp ủy chính quyền từ thành phố đến các phường có liên quan đã ra quân giải tỏa thế nhưng mong muốn của nhân dân là phải có điểm đến để kinh doanh do đó việc giải tỏa vẫn như “đá ném ao bèo”. Thế nhưng, trước nhu cầu bức thiết để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại mà vẫn đáp ứng được mong muốn của nhân dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tổ chức giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát tại khu vực đường Đào Duy Từ, Nguyễn Huy Tự, khu vực cống Ch Tân An, Tân Bình và các khu vực lân cận (thuộc địa giới hành chính 3 phường Ba Đình, Ngọc Trạo, Lam Sơn) và một số điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn Thành phố, t ngày 20/5/2019 UBND thành phố đã giao Đội kiểm tra quy tắc đô thị phối hợp với UBND phường Ba Đình trực tiếp tổ chức lực lượng để giải tỏa chợ tạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh không tự phát lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh sai quy định, các trường hợp bán hàng che chắn phông bạt, ô dù gây mất mỹ quan đô thị tại khu vực giải tỏa. Nghiêm cấm các hành vi vứt x nước thải gây mất vệ sinh môi trường, các phương tiện giao thông vi phạm về dừng, đỗ sai quy định tại các tuyến đường Đào Duy Từ, Nguyễn Huy Tự, Hàn Thuyên, Nguyễn Bá Ngọc và các khu vực lân cận, nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà nước về quản lý kinh doanh chợ.

       Chợ Đào Duy Từ sau khi được xóa bỏ

Đến thời điểm này, sau gần 1 tháng tổ chức ra quân, duy trì công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị tại khu vực này, phần lớn các hộ kinh doanh đã chấp hành các quy định của pháp luật trong việc sử dụng vỉa hè, lòng lề đường. Riêng chợ tạm đường Đào Duy Từ và Cống Tân An, Tân Bình đã được xóa bỏ. Còn lại, các hộ kinh doanh buôn bán trên trục đường được các lực lượng chức năng của phường thường xuyên nhắc nhở về việc bán hàng trong nhà, đối với các trường hợp cố tình vi phạm đều bị  xử lý nghiêm theo đúng quy định. Theo ghi nhận của chúng tôi, sau một thời gian giải tỏa, phần lớn nhân dân và các hộ kinh doanh tại khu vực này đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị, không che chắn phông bạt, ô dù làm mất mỹ quan đô thị, buôn bán trong nhà, nhắc nhở người mua hàng để xe đạp, xe máy trên vỉa hè, đặc biệt tại đây đã hạn chế được tình trạng xả rác thải bừa bãi ra đường…

Hiện nay, cùng với công tác tuyên truyền, UBND phường Ba Đình vẫn thường xuyên duy trì lực lượng cắm chốt tại một số vị trí dễ phát sinh họp chợ.  Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, sự nỗ lực quyết tâm của phường Ba Đình, chợ tạm Đào Duy Từ và Cống Tân An, Tân Bình sẽ được xóa bỏ  triệt để, góp phần xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp./.

Thu hiền