Phương án hộ đê, di dân của thành phố trong mùa mưa bão 2019.

  15:36 !! 13/06/2019

Chiều ngày 13/6/2019, UBND thành phố Thanh Hóa đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về phương án hộ đê, phương án di dân trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão năm 2019. Đến dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng các phòng ban, đơn vị và 14 phường, xã có đê trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Anh Xuân- Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thành phố Thanh Hóa có 3 hệ thống sông gồm sông Chu, sông Mã, sông Lạch Trường. 5 sông đào gồm Sông Thọ Hạc, Sông Cốc, Sông Lai Thành, Sông Nhà Lê, Kênh Bắc. Gần 37 km đê từ cấp 1 đến cấp 3. Nhiều kè bảo vệ đê, cống dưới đê, điếm canh đê, tường chắn sóng và các công trình phụ trợ đê điều, bãi sông và lòng sông. Các điểm xung yếu và các công trình đê điều có thể xảy ra các tình huống: Tràn cục bộ qua đê, mạch sủi, bãi sủi, thẩm lậu nước mái đê phía đồng, lỗ rò ở mái đê không thẩm nước, sạt nông mái đê phía đồng do thấm, sạt trượt sâu mái đê phía đồng do thấm, sạt lở mái đê phía sông do sóng, sạt lở mái đê phía sông do dòng chảy, sê bị nứt ngang, nước chảy qua đê, cánh cửa cống bị kênh, cánh cửa cống bị gãy, hạ lưu cống bị xói sâu, lỗ phụt ở hạ lưu cống. Vì vậy, khi xảy ra sự cố trên, các phường, xã cần có phương án đánh giá hiện trạng, nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng, từ đó có biện pháp xử lý khẩn cấp và lâu dài.

Trong tình huống phải sơ tán dân khi có bão gần, áp thấp nhiệt đới thì phải thống báo cho dân đang sinh sống vùng mép nước, ven sông nắm được để chuẩn bị sơ tán vào nơi an toàn, nếu bão mạnh, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền tuyệt đối không được để dân ở lại trong khu vực không an toàn. Trong tình huống di dân khi có lũ sông dâng nhanh, có khả năng làm ngập khu dân cư thì phải di dời các hộ sống vùng ngoại đê vào nội đê. Còn các khu nhà cao tầng nếu có điều kiện về chống lũ, lương thực, thực phẩm và nước sạch…để sống hàng tuần trở lên thì không phải di dời. Với tình huống di chuyển dân cư khi đê sông xảy ra sự cố như tràn đê, triều cường, vỡ đê ngoài việc di dân nhanh chóng ổn định tạm thời đời sống, đảm bảo tính mạng, thì việc ra sức chống đỡ bảo vệ công trình đê điều là điều cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Tại buổi làm việc, đa số các đại biểu đã thống nhất cao báo cáo phương án hộ đê, phương án di dân của thành phố Thanh Hóa, đồng thời đề xuất: thành phố hỗ trợ kinh phí đầu tư các trang thiết bị phòng chống lụt bão như: xuồng, thuyền nan..; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh; Xây dựng mới kho vật tư tập trung tại phố Đồng Lễ, phường Đông Hải; đưa phương án di dân tập trung là phương án số 1…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Anh Xuân – Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị các phường, xã có đê xây dựng phương án hộ đê trong tình trạng cấp báo động và thực hiện nghiêm phân công trực hộ đê; Hạt quản lý đê điều thành phố phối hợp với phòng Kinh tế và các phường, xã có đê tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống đê trên địa bàn, quan tâm xử lý về các sự cố xảy ra trên đê, nhất là xử lý về ổ mối đê; UBND các phường, xã tổ chức thực hiện phát quang cây cối, vệ sinh hành lang đê, nghiêm cấm các loại xe hoạt động trên hành lang đê, kiểm tra vật tư, trang thiết bị phục vụ cho hộ đê; Các thành viên BCĐ thành phố, các cụm trưởng phối hợp với phòng Kinh tế trực tiếp kiểm tra công tác hộ đê và công tác di dân tại các phường, xã trên cơ sở đó có phương án đề xuất chủ tịch phê duyệt các phương án cụ thể thực hiện tại địa phương. Thống nhất và xây dựng song song 2 phương án di dân đến các hộ gia đình ngoại đê và phương án di dân vào nơi cộng đồng, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ cho di dân. Trong phương án di dân ngoài cam kết của hộ gia đình thì thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế các hộ không chấp hành lệnh di dân. Công an thành phố có phương án đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo tài sản của nhà nước và nhân dân; Phòng kinh tế trên cơ sở phương án hộ đê, di dân của các đơn vị, phường, xã xây dựng tổng thể phương án hộ đên, di dân theo phương án báo động cấp độ 3; Phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính- Kế hoạch căn cứ vào luật đầu tư công kiểm tra các công trình đê điều, công tác di dân…phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đơn vị để khắc phục các công trình để trang, thiết bị phục vụ khi có bão lũ. Đối với ngành điện phối hợp với điện lực Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn điều phối điện đảm bảo trong công tác phòng chống lụt bão.

Đối với các đề xuất của phường, xã, đồng chí Chủ tịch thống nhất cao phương án hỗ trợ kinh phí mua sắm các vật tư cũng như trang thiết bị phòng chống lụt bão. UBND các phường, xã có đê  chủ động xây dựng kho vật tư. Riêng với kho tập trung của thành phố tại phường Đông Hải giao cho phường Đông Hải quản lý, đồng thời phối hợp với Hạt quản lý đê điều và Phòng kinh tế di chuyển vật tư sang địa điểm tại phường và tìm vị trí để xây dựng kho mới. Chọn phường Đông Hải là nơi diễn tập di dân và xử lý các tình huống hộ đê được diễn ra từ ngày 1-10/7/2019.

Thanh Xuân