Phòng dịch Covid-19 tại các địa điểm công cộng

  14:04 !! 13/08/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người đã được các lực lượng chức năng và đơn vị quản lý tập trung thực hiện.

Tại các bến xe trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, hệ thống loa phát thanh của bến xe đang liên tục cập nhật về diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời thông báo tới người dân ra vào bến áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Mỗi ngày 3 lần, Ban quản lý bến xe thực hiện phun khử khuẩn tại các xe và khu vực bến; đồng thời khởi động lại việc đo thân nhiệt, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đối với hành khách và yêu cầu các nhà xe phải trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế đối với hành khách đi trên xe. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Thao – Phó Ban Quản lý Bến xe phía Tây cho biết: “Chúng tôi yêu cầu kê khai y tế, hằng ngày tập hợp lại về bến để kiểm tra, nếu trường hợp nào vi phạm chúng tôi từ chối không cho vào bến để đón khách”.

 Tại các địa điểm công cộng như: nhà ga, bến xe, rạp chiếu phim, công viên, đường phố,…công tác phòng chống dịch Covid đã được các đơn vị quản lý và lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, các đơn vị đã chủ động hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng; Tổ chức phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh tại khu vực đơn vị mình quản lý; Thực hiện đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang đối với người dân đến sử dụng các dịch vụ công cộng. Đặc biệt, các lực lượng chức năng của thành phố Thanh Hóa đã kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cố tình không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cơ bản người dân đến khuôn viên Khu đô thị Đông Bắc Ga, phường Đông Thọ chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang

Theo đó, kể từ ngày 7/8 đến nay, hơn 300 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng đã bị các lực lượng chức năng xử lý theo quy định. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Sinh – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Thọ cho biết: “Phường Đông Thọ đã kiện toàn ban chỉ đạo, tổ giám sát từ phường đến phố, tuyên truyền hệ thống loa truyền thanh của phường, phố và từ ngày 7 đến nay chúng tôi đã xử lý 11 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Việc các đơn vị quản lý và lực lượng chức năng kịp thời vào cuộc, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân. Tuy nhiên, để việc phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao và có tính lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng rất cần sự chung tay và ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân nhằm ngăn chặn làn sóng xâm nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố”./.

Thu Hiền