Phòng chống nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động

  10:08 !! 10/06/2020

Trong những ngày qua, nắng nóng liên tục gia tăng và kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Vì vậy, triển khai kịp thời các giải pháp phòng chống nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động là yêu cầu cấp thiết đối với từng đơn vị để có thể duy trì ổn định sản xuất.

Nhân viên y tế Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa phát sữa cho công nhân

Cứ định kỳ 2 lần/ngày, vào giữa các ca làm việc, nhân viên y tế Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa lại đến từng phân xưởng phát sữa tươi cho công nhân. Hệ thống quạt mát, nước uống dinh dưỡng cũng được tăng cường thêm để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ông Lại Xuân Du – Công nhân xưởng chiết, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa cho biết: “Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, công ty quan tâm trang bị quạt công nghiệp để anh em đủ thoáng mát, đồng thời cung cấp thêm sữa cho toàn bộ nhân viên yên tâm công tác”. Còn ông Đỗ Trường Giang – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa nói: “Để giúp công nhân giải nhiệt mùa hè chúng tôi cũng trang bị các điều kiện tốt nhất như làm tấm chống nắng, trang bị quạt mát hơi nước, bổ sung sữa vào giữa ca làm  việc và các loại rau xanh trong mỗi bữa ăn ca. Chúng tôi cũng xác định, mùa hè  là chính vụ sản xuất nên thường xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động để đảm bảo sản xuất tốt nhất”.

Để hạn chế những nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe người lao động trong những ngày nắng nóng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp luôn đặc biệt quan tâm cải thiện điều kiện môi trường làm việc, các khu vực nghỉ trưa, ăn ca. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động, chủ động phòng, tránh nắng. Ngoài ra, các đơn vị cũng chú trọng tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho công nhân, linh hoạt thay đổi giờ làm việc, nhất là tại những vị trí có công nhân phải làm ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng. Ông Mai Thế Loan – Quản đốc Nhà máy bê tông liên doanh Việt Nhật, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa cho biết: “Do đặc thù công việc là sản xuất bê tông, cột ly tâm vất vả, mệt nên ban lãnh đạo đã chỉ đạo thay đổi giờ làm việc, sáng thì làm sớm 30 phút, chiều muộn 30 phút, tăng cường thêm nguồn nước mát. Trong bữa ăn, nhà máy tăng cường dinh dưỡng để đáp ứng sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt, công ty còn mắc điều hòa nhiệt độ cho mỗi phòng trọ để phòng chống nắng cho công nhân nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe sau mỗi ngày làm việc vất vả”.

Bằng những giải pháp thiết thực, các doanh nghiệp đang thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời đến người lao động, góp phần bảo đảm ổn định sản xuất và hiệu quả công việc. Đây cũng là động lực để người lao động hăng say làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp./.

Thanh Xuân