Phía sau những đổi thay

  21:25 !! 15/11/2018

Về thăm trường Tiểu học Quảng Thắng hôm nay, nhìn những dãy nhà khang trang, sân trường ngập nắng, những nụ cười thơ ngây của con trẻ mới thấy sự thay đổi rõ rệt của ngôi trường này. Đằng sau những thành quả ấy là cả một hành trình đầy khó khăn của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong những năm qua.

Giờ tập thể dục buổi sáng của học sinh trường Tiểu học Quảng Thắng

Năm 2014, Trường Tiểu học Quảng Thắng chỉ có 1 dãy nhà 2 tầng đã xuống cấp, hết hạn sử dụng, thiếu phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Khi ấy, Quảng Thắng đã chuyển thành phường được 2 năm nhưng trường tiểu học chưa được đầu tư, vẫn mang dáng dấp của một trường vùng ven. Cơ sở vật chất của trường học thiếu thốn, học sinh ít, chưa tổ chức ăn bán trú, chất lượng học tập không được quan tâm. Cô giáo Nguyễn Thị Thìn được chuyển về làm hiệu trưởng nhà trường trong hoàn cảnh ấy.

Hội đồng trường Tiểu học Quảng Thắng

Tình hình thực tế mang lại thêm nhiều khó khăn cho người hiệu trưởng mới. Bắt đầu từ đây, chị không chỉ phải dần làm quen với trường lớp, với nếp sống của nhân dân mà còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng,  nâng cao chất lượng giáo dục. Vốn giàu kinh nghiệm trong quản lý, chị bắt đầu từ những cái trước mắt. Song song với việc kiến nghị, kêu gọi sự đầu tư của thành phố, UBND phường để xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ, bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2015 – 2016, chỉ tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường. Đây là một trong những giải pháp đúng đắn nhằm từng bước tạo niềm tin cho phụ huynh, thu hút học sinh nhập trường. Nói thì dễ nhưng để làm được điều này, chị cùng cán bộ, giáo viên và học sinh trường Tiểu học Quảng Thắng đã phải nỗ lực rất nhiều. Trong 2 năm xây dựng cơ sở vật chất trường học là khoảng thời gian tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường phải chuyển phòng liên tục để đáp ứng cho việc thi công. Không có phòng cho Ban giám hiệu, không có phòng hội họp cho giáo viên, học sinh thì  nhiều khi phải học ca ba, học luân phiên trong môi trường đầy bụi, cát, xi măng. Thêm vào đó, nhận thức của phụ huynh nhà trường không đồng đều, nhiều gia đình không quan tâm lắm đến việc học của con em gây khó khăn cho công tác giáo dục. Không những thế, thiếu đồ dùng, dụng cụ học tập, giáo viên và học sinh nhà trường phải tận dụng  và tự sáng tạo ra nhiều dụng cụ học tập, thiết bị dạy học thủ công để đảm bảo chất lượng dạy và học, giúp học sinh hứng thú hơn với bài học. Những ngày tháng khó khăn ấy chính là động lực để cô và trò trường Tiểu học Quảng Thắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Các em học sinh vui đùa trong khuôn viên khang trang, rộng mát của trường

Nếu năm 2014, trường chỉ có 270 học sinh thì năm học 2018 – 2019, nhà trường đã có 420 học sinh ở cả 5 khối lớp. Cách đây 4 năm, nhà trường chỉ có 1 chiếc máy chiếu đã hư hỏng không sử dụng được, đến nay, 10/12 lớp học đã được trang bị máy chiếu, ti vi. Khu bán trú của nhà trường được xây mới với phòng ăn, phòng ngủ riêng biệt, rộng rãi, trang bị bàn ghế inox và giường ngủ đồng bộ. Nhà trường có đầy đủ các phòng chức năng, phòng âm nhạc, phòng vi tính, phòng Tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học. Bên cạnh đó, chất lượng giảng dạy cũng được chú trọng với nhiều hình thức đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm, từng bước phát huy tư duy sáng tạo và khơi dậy tiềm năng của học sinh.

 Phòng ăn bán trú được trang bị đồng bộ

Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 04 học sinh giỏi cấp quốc gia, 01 giải nhất, 01 giải nhì và 02 giải ba. Trường có 01 giải nhất cấp tỉnh, 02 giải nhất cấp thành phố cùng nhiều giải nhì, giải ba. 100% học sinh được lên lớp, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. Trường tiểu học Quảng Thắng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Riêng cá nhân hiệu trưởng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là thành tích đáng khích lệ cho một trường ven đô như tiểu học Quảng Thắng. Trong năm 2019, nhà trường có kế hoạch xây dựng lại dãy phòng học cũ, đồng bộ cơ sở hạ tầng trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giáo dục.

Chân dung người hiệu trưởng đầy tâm huyết của trường Tiểu học Quảng Thắng

Những thành quả hôm nay của tiểu học Quảng Thắng luôn có bóng dáng của cô giáo Nguyễn Thị Thìn, người hiệu trưởng tận tâm và nhiệt huyết. Được gặp chị trong một ngày của tháng 11 – tháng tri ân các thầy cô giáo như một cơ duyên. Nhẹ nhàng, thẳng thắn, chị chia sẻ rất nhiều về công việc, về đồng nghiệp, về học trò với ánh mắt đầy nhiệt huyết và yêu thương. Tôi chợt nhận thấy rằng “nghề chọn người” là có thật. Chị tâm sự: “Công việc của người quản lý nó vô cùng lắm, mình cứ cố gắng làm, làm với tất cả cái tâm để giáo viên và học sinh được giảng dạy và học tập trong điều kiện tốt nhất, còn ghi nhận hay đánh giá là của học sinh, của phụ huynh và của xã hội”.

Vâng, có lẽ với một người như chị, thế là đủ. Chỉ cần được làm điều mình yêu, được sống với đam mê, được cống hiến cho nghề giáo và ngày ngày nhìn thấy những thành quả mà mình và đồng nghiệp đang cố công xây dựng đã là hạnh phúc trọn vẹn rồi. Vẫn còn rất nhiều việc đang chờ chị ở phía trước, vẫn còn nhiều lớp học sinh sẽ được chắp cánh tại ngôi trường tiểu học Quảng Thắng này, nhưng tôi tin rằng, dù cho bao năm nữa, chị vẫn sẽ làm việc với sự an yên ấy, với nụ cười nhẹ nhàng ấy và cả sự quyết đoán ít người có được ấy để chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ bay cao và bay xa.

                                                       Vũ Ngọc