Phát triển du lịch trải nghiệm đồng quê trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

  11:12 !! 17/09/2019

Những năm gần đây, du lịch trải nghiệm đồng quê trên địa bàn thành phố đang ngày càng phát triển, được đông đảo du khách quan tâm, không chỉ giúp du khách trở về với thiên nhiên mà còn là cơ hội trải nghiệm đời sống người dân quê, trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn của thành phố Thanh Hóa.

Đây là một trong những hoạt động thực tế của các bạn nhỏ được trải nghiệm khi đến Nông trại Linh Kỳ Mộc, Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa. Tại đây, các em được tận tay làm những chiếc bát, chiếc cốc bằng đất sét có nguồn gốc từ làng gốm Tam Thọ, xã Đông Vinh. Gốm Tam Thọ được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa khảo cổ học cấp tỉnh năm 2004, là lò nung gốm cổniên đại sớm nhất trong giai đoạn 10 thế kỷ đầu công nguyên được phát hiện sớm nhất và có quy mô lớn nhất tại Đông Dương. Khôi phục nghề gốm Tam Thọ đã được thành phố phê duyệt trong “Đề án khôi phục và phát triển nghề, làng nghề trên địa bàn thành phố giai đoạn 2013- 2020”, vì vậy, Nông trại Linh Kỳ Mộc đã đưa nghề gốm vào trong chuỗi các tour trải nghiệm nhằm bảo tồn di tích văn hóa lịch sử đồng thời phát huy giá trị truyền thống, khôi phục, lưu giữ và phát triển nghề gốm Tam Thọ.

Hoạt động trải nghiệm của các bạn nhỏ khi đến Nông trại Linh Kỳ Mộc

Với tiềm năng tương đối lớn, thành phố Thanh Hóa có tổng diện tích tự nhiên gần 150 km2, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm 90% diện tích đất nông nghiệp. Nhiều địa phương lưu giữ phong cảnh đẹp, hoang sơ, địa hình đa dạng, phong phú, có những ngôi nhà cổ, những cánh đồng bát ngát… Thêm vào đó là những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, những vùng đất có lịch sử hình thành lâu đời. Thành phố cũng chính là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử và truyền thống văn hóa, tập tục của người xưa… là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm đồng quê. Tham gia các hoạt động này, du khách được nghỉ ngơi, tham quan, giải trí và tìm hiểu phong tục tập quán văn hóa bản địa. Từ đó không chỉ mang đến sự đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương, quảng bá các giá trị văn hóa làng quê, mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào trong mỗi người dân.

Nhằm phát huy các thế mạnh du lịch của địa phương, năm 2017, UBND thành phố đã phê duyệt đề án “Phát triển loại hình du lịch trải nghiệm đồng quê tại TP Thanh Hóa”. Sau một thời gian triển khai, thành phố Thanh Hóa đã ra đời các mô hình du lịch gắn với trải nghiệm đồng quê, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Các mô hình vườn rau an toàn tại phường Quảng Thắng, vườn hoa tại Đông Cương, làng đá mỹ nghệ Đông Hưng cùng một số mô hình trang trại trên địa bàn cũng kết nối với các công ty du lịch, tổ chức nhiều chuyến thăm trải nghiệm thực tế, thưởng thức ẩm thực đồng quê, tạo nét mới cho du lịch trải nghiệm tại thành phố Thanh Hóa.

 

Mô hình trồng rau sạch tại phường Quảng Thắng

Theo quy hoạch du lịch thành phố Thanh Hóa đã được phê duyệt đến năm 2030, du lịch thành phố sẽ phát triển theo hướng du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch hội nghị, du lịch giáo dục, vui chơi giải trí cuối tuần… gắn với bảo tồn các giá trị thiên nhiên, môi trường sinh thái và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Với mục tiêu khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, thời gian tới, thành phố Thanh Hóa sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, nhân rộng các mô hình khu sinh thái, khu vui chơi giải trí tổng hợp, nhằm tuyên truyền quảng bá du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, thu hút khách thăm quan từ mọi miền đất nước.

                    Kim Dung