Ông Nguyễn Vũ Hán – một Cựu chiến binh gương mẫu

  09:55 !! 16/05/2019

Những Cựu chiến binh năm xưa anh dũng trong chiến đầu sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, gác lại ký ức của một thời bom đạn, những người lính cụ Hồ trở về địa phương tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông là Nguyễn Vũ Hán – Chủ tịch Hội CCB phường Đông Sơn, một Cựu chiến binh gương mẫu.

 Ông Nguyễn Vũ Hán – Chủ tịch Hội CCB phường Đông Sơn

Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, năm 1977, ông Nguyễn Vũ Hán lên đường nhập ngũ tại Sư đoàn 442. Đến năm 1983, ông đi học tại Trường học Viện quân y, sau đó ra trường và công tác tại Đội Điều trị 202 Quân khu 4. Đến năm 2010, ông về hưu và tham gia làm Bí thư chi bộ phố 4, Phó Chủ tịch hội CCB phường Đông Sơn, đến năm 2017, ông được bầu làm Chủ tịch CCB phường.

Với bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ, ông Nguyễn Vũ Hán luôn gương mẫu chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua do thành phố, phường phát động. Bản thân ông luôn chủ động chuẩn bị tài liệu, tình hình thời sự để các chi hội có tài liệu sinh hoạt, đồng thời triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND và kế hoạch công tác của UBND phường đề ra. Các nhiệm vụ của địa phương và hội đều được Hội triển khai làm nòng cốt, gương mẫu thực hiện và đạt hiệu quả cao như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”, “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, đặc biệt, tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Phòng chống chống tệ nạn xã hội về ma túy”. Đến nay trên địa bàn phường Đông Sơn không còn tụ điểm tiêm chích tràn lan như trước đây, không còn điểm buôn bán chất ma túy. Duy trì và thực hiện tốt mô hình “Tiếng kẻng an ninh khu phố”, phân công các hội viên quản lý, giáo dục, giúp đỡ hàng chục đối tượng từ tha, cung cấp hàng chục tin có giá trị về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ngoài việc vận động các hội viên xây dựng quỹ hội, ông cùng với BCH hội dùng quỹ “nghĩa tình đồng đội” cho 65 hội viên vay không lấy lãi để phát triển kinh doanh với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, đồng thời đấu mối với BQL chợ Đông Thành tạo điều kiện cho một số hội viên có việc làm ổn định. Hiện nay, hội CCB phường không còn hộ nghèo.

Trong một cuộc họp triển khai tiếng kẻng an ninh khu phố tại phố 8

 Hội CCB VN tỉnh Thanh Hóa chúc mừng Hội CCB phường Đông Sơn

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Vũ Hán còn làm theo Bác vận động các hội viên bằng những việc làm cụ thể như: thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hội viên và thân nhân lúc ốm đau, tai nạn rủi ro…; đóng góp ủng hộ quỹ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ CCB tỉnh Hủa Phăn (Lào), ủng hộ các tỉnh bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán… với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn phát động “Ngày nghĩa tình đồng đội” được 15 triệu đồng, số tiền này, hội sẽ giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào 2 dịp: 22/12 và Tết cổ truyền dân tộc.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng “ Đô thị văn minh, công dân thân thiện” ông Nguyễn Vũ Hán thường xuyên tuyên truyền, vận động đến toàn thể hội viên và nhân dân trong phố thực hiện nếp sống văn hóa. Vận động hội viên tham gia quét dọn vệ sinh đường, làng, ngõ, xóm vào thứ 7 hàng tuần, để rác vào túi ni-lông và đổ rác đúng nơi quy định. Trong phố có đám hiếu, đám hỷ… ông cùng với các hội viên đến từng nhà tuyên truyền không để rạp xuống lòng, lề, đường, không mở loa đài quá to…Hiện nay, 100% gia đình CCB đạt gia đình văn hóa, gia đình ông đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc.

Với những thành tích đạt được, ông Nguyễn Vũ Hán đã được các cấp, các ngành khen thưởng như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh , Công an tỉnh về thực hiện tốt các phong trào thi đua, phong trào vì An ninh tổ quốc, nhiều năm liên tục được tỉnh, thành hội và phường tặng bằng khen, giấy khen “CCB gương mẫu”.

 Bằng khen của Tỉnh Hội Thanh Hóa năm 2018

Chia tay ông Nguyễn Vũ Hán, chúng tôi vừa cảm phục vừa kính trọng, bởi ông là CCB trong thời bình luôn đầu tàu gương mẫu trong các phong trào thi đua, đồng thời biết vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi bàn tay và trí óc. Xin chúc cho ông luôn mạnh khỏe để góp sức mình xây dựng phường Đông Sơn ngày càng vững mạnh.

Thanh Xuân