Ông Nguyễn Văn Tư- Nghệ nhân điêu khắc có tâm huyết với nghề.

  06:46 !! 16/07/2019

Biết những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên chất liệu đồng nổi tiếng của anh từ lâu, nhưng hôm nay chúng tôi mới có dịp gặp gỡ, trò chuyện với anh- Nguyễn Văn Tư, sinh năm 1969- một nghệ nhân có tâm huyết với nghề, được Nhà nước phong tặng nghệ nhân ưu tú năm 2016.

Nhìn đôi mắt ánh lên niềm vui và đôi bàn tay mâm mê những tác phẩm đang trưng bày tại công ty để giới thiệu, chúng tôi mới cảm nhận được niềm đam mê nghệ thuật thật sự trong con người nghệ nhân Nguyễn Văn Tư. Anh chia sẽ: “ Khi dấn thân vào con đường khoa học, mỹ thuật là gian nan, vất vả nhưng với tinh thần đam mê, sáng tạo nên anh đã quyết tâm đi bằng lối đi riêng, đem hết khả năng học được trường đời để mang lại những kết quả ý nghĩa cho cuộc sống cộng đồng, vì thế, trong quá trình sáng tạo ra mỗi tác phẩm, tiêu chí mà anh hướng tới là quảng bá văn hóa dân tộc, quê hương, đất nước và nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam đến bạn bè muôn phương…Những tác phẩm điêu khắc khắc họa các hình tượng nhân vật lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa như: Hình ảnh về Bác Hồ, Võ Nguyên Giáp, Lê Thái Tổ, Bà Triệu, Thành Nhà Hồ, Cầu Hàm Rống, suối cá Thần Cẩm Lương, trống đồng Đông Sơn…đều là những sản phẩm tinh xảo, đặc sắc, mang tính đặc trưng riêng vừa mang tính truyền thống và hiện đại được ứng dụng khoa học một cách hiệu quả để lại ấn tượng, được đông đảo khách hàng đánh giá cao và đặt hàng làm quà lưu niệm, trưng bày mỗi khi phục vụ hội nghị, kỷ niệm, khen thưởng hay quảng bá du lịch.

Được biết, năm 2000, công ty quảng cáo Ánh Dương  được thành lập tại lô C1 Khu công nghiệp Tây Bắc Ga do nghệ nhân Nguyễn Văn Tư là giám đốc đã gặp không ít khó khăn, thử thách. Nhưng với lòng yêu nghề, tâm huyết với công việc, anh đã không ngại khó đi gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều khách hàng, tìm đối tác cho công ty. Hiện công ty của anh tạo việc làm cho 30 lao động, với mức lương trung bình 6 triệu đồng/ người/ tháng. Nhận được nhiều đơn hàng, từ đây nghệ nhân Nguyễn Văn Tư đã tự mày mò, nghiên cứu và sáng chế nhiều máy kỹ thuật phục vụ cho việc chế tác cũng như nghiên cứu máy móc phục vụ cho ngành công nghiệp như: nghiên cứu chế tạo máy sấy áp thấp tự động đối lưu luồng khí, dùng để sấy khô Dược phẩm, các loại nông, thủy sản, đồ mỹ nghệ cao cấp; máy chế bản chân không AD-BBB, máy điêu khắc kim loại. Với những loại máy này, anh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở KHCN Thanh Hóa chứng nhận đề tài khoa học cấp tỉnh. Ngoài ra anh còn chế tạo các loại máy chuyên dụng như: Máy in mạch điện, máy khắc xung, máy điều chế vàng, máy khử khí độc. Đối với ứng dụng khoa học công nghệ, anh đã nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, kết hợp kỹ thuật thủ công, truyền thống để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ mang tính thời đại có kế thừa văn hóa truyền thống sâu sắc. Nhiều tác phẩm của anh vinh dự được UBND tỉnh lựa chọn là biểu tượng trong các sự kiện lớn của tỉnh Thanh Hóa.

Để mở rộng sản xuất và giúp cho các nghệ nhân như ông có nhiều cơ hội sáng tạo, phát triển trong thời đại hiện nay, mong muốn của nghệ nhân Nguyễn Văn Tư là: Nhà nước cần có chính sách riêng trong việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi để sản xuất ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ, điêu khắc khi mà các mặt hàng này đang có nguy cơ mai một, giới trẻ không còn mặm mà với hàng thủ công truyền thống. đồng thời kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm để các nghệ nhân có cơ hội thỏa sức, đam mê sáng tạo ra những tác phẩm đặc sắc nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy nền công nghiệp du lịch “không khói” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, thành phố Thanh Hóa nói riêng phát triển.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tư tham quan gian hàng đồ gỗ mỹ nghệ của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Đỉnh

Đạt được nhiều thành công là vậy nhưng nghệ nhân Nguyễn Văn Tư vẫn không ngủ trên thành tích mà vẫn ngày ngày miệt mài với những “ đứa con” tinh thần của mình. Hy vọng rằng mỗi tác phẩm nghệ thuật tiếp theo sẽ ghi dấu ấn đặc sắc riêng được đông đảo khách hàng đón nhận./.

Thanh Xuân