Nữ hiệu trưởng tâm huyết với sự nghiệp trồng người

  22:38 !! 08/09/2020

Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Phạm Thị Hòa- Hiệu Trưởng trường mầm non Lam Sơn đã trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa. Gặp cô vào những ngày đầu năm học mới 2020 – 2021, chúng tôi thấy được nhiệt huyết, nhạy bén trong cách quản lý công việc của cô.

Cô Phạm Thị Hòa được nhận Giấy khen của UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc, điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước  giai đoạn 2015 – 2020.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm mầm non Trung ương, cô giáo Phạm Thị Hòa được phân công về trường mầm non Tân sơn – TP Thanh Hoá giảng dạy. Tháng 3 năm 2003, cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường mầm non Đông Hải– TP. Thanh Hoá. Tháng 6 năm 2013, cũng tại ngôi trường này, cô đảm nhận vai trò là hiệu trưởng. Tháng 2 năm 2014 cô chuyển về làm Hiệu trưởng trường MN Lam Sơn – TP. Thanh Hóa cho đến nay.

Cô Phạm Thị Hòa hiện đang quản lý trên 30 giáo viên, nhân viên và gần 500 học sinh. Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình, cô Phạm Thị Hòa luôn phấn đấu cùng với tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, cũng như sự tin tưởng các phụ huynh học sinh. Cô không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn. Với tinh thần quyết tâm và ý chí phấn đấu, trong những năm vừa qua, cô đã cùng với Ban giám hiệu nhà trường phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đội ngũ cán bộ giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, tiếp tục nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm. Cô đạt giải cấp thành phố và cấp Tỉnh với các đề tài: Xã hội hóa giáo dục; Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ; Nâng cao chất lượng bồi dưỡng chuyên môn; Bồi dưỡng phong cách đạo đức nhà giáo cho cán bộ giáo viên trong nhà trường; Thực hiện kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ đạt chất lượng theo mục tiêu chương trình của giáo dục mầm non mới; Tiếp nhận, quản lý trẻ và các hoạt  động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường; Một số biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ tự kỷ trong nhà trường; Một số biện pháp giữ vững và phát huy đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Cùng với đó, cô còn tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

Trưởng thành từ các phong trào văn hóa, văn nghệ của trường và các hoạt động xã hội khác, cô luôn năng động, tích cực tham gia hoạt động phong trào thi đua. Với thâm niên gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục và có tới 20 năm làm công tác quản lý, bản thân cô đã trải qua nhiều phong trào thi đua, tham gia nhiều hội thi lớn do ngành phát động, cô vinh dự đạt giải nhất  hội thi Giáo viên tài năng – duyên dáng sau hai năm công tác; giải đặc biệt hội thi “Cán bộ quản lý mầm non giỏi cấp thành phố”, giải nhất hội thi “Cán bộ quản lý mầm non giỏi cấp Tỉnh”.

Với những kết quả đã đạt được, cô Phạm Thị Hòa đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở; Chiến sỹ thi đua đua cấp Tỉnh; được tặng giấy khen của Sở GD & ĐT, được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch UBND Tỉnh, Liên đoàn lao động Thanh Hóa. Năm học 2019 – 2020, cô vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc, điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước  giai đoạn 2015 – 2020.

Cô Phạm Thị Hòa chia sẻ: “Với vai trò là cán bộ quản lý, tôi thấy trách nhiệm lớn hơn, nặng nề hơn nhưng vẫn rất tự hào. Chính từ những động lực khi là giáo viên, phụ trách và làm chuyên môn, tôi đã nắm vững được tâm lý của giáo viên, để khi làm công tác quản lý, tôi có thuận lợi hơn là nắm bắt được tâm tư, tình cảm, khó khăn trong công việc của mỗi giáo viên. Vì vậy, tôi có trách nhiệm hơn trong công việc, thắt chặt tinh thần đoàn kết, xây dựng một tập thể vững mạnh. May mắn của tôi khi về trường mầm non Lam Sơn là nhà trường đã sẵn có một cơ sở vật chất khang trang, đẹp đẽ và được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, phòng giáo dục và đào tạo thành phố. Đó là niềm tự hào rất lớn, tự hào về đội ngũ giáo viên nhà trường, về tinh thần tập thể, về những kết quả nhà trường đã đạt được trong những năm qua”.

Cô Phạm Thị Hòa cùng các bé trong tiết học

Bận rộn là vậy, nhưng người phụ nữ ấy vẫn luôn dành thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái. Sau thời gian ở trường, cô lại trở về mới mái ấm gia đình thân yêu. Với cô được nấu ăn cho chồng, cho con và người thân trong gia đình không gì hạnh phúc bằng. Có lẽ do có bàn tay chăm sóc của cô mà gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp tình yêu thương. Cô luôn tâm sự, chia sẻ công việc với chồng, cùng chồng nuôi dạy con cái học hành giỏi giang. Là người cầu toàn, cô luôn quan niệm đã làm gì thì phải làm cho tốt, phải thật tỉ mỉ, hoàn hảo. Dù ở vai trò nào, cô cũng luôn dung hòa giữa công việc gia đình và công việc xã hội.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị và có những việc làm cũng rất bình dị, cô sẽ mãi là tấm gương sáng trong ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa, bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu, bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Kim Dung