Nơi lưu giữ cùng thời gian

  16:16 !! 02/09/2019

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và 50 năm Ngày mất của Người (2/9/1969 – 2/9/2019),  chúng tôi đã có dịp đến thăm Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng về Bác qua 4 lần Người về thăm Thanh Hóa. Qua bao đổi thay, những kỷ vật ấy vẫn sống mãi trong lòng người dân Thanh Hóa.

Năm 2000, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tấm lòng tôn kính sâu sắc, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã phát động, quyên góp quỹ xây dựng khu văn hóa tưởng niệm Hồ Chí Minh. Khu Văn hóa tưởng niệm có diện tích 12.000 m2, kinh phí xây dựng do nhân dân đóng góp và Nhà nước đầu tư trên 10 tỷ đồng. Chỉ sau một năm, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (từ tháng 9/2001). Đây là công trình văn hóa ý nghĩa thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc của nhân dân Thanh Hóa đối với “vị Cha già kính yêu” của dân tộc.

Khu Văn hóa tưởng niệm được đặt trên gò đất cao so với mặt đường 4m với nhiều hạng mục công trình kiến trúc đẹp uy nghiêm kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Trước cổng chính là bức bình phong được chế tác bằng đá nguyên khối Granit (có ở Đà Nẵng) nặng hơn 3 tấn được các bàn tay nghệ nhân trạm khắc chữ trang trọng “Hồ Chí Minh- anh hùng giải phóng dân tộc- danh nhân văn hóa thế giới- lãnh tụ kiện xuất của nhân dân Việt Nam”. Đây được xem là thế giới linh thiêng trong tâm linh của người dân Thanh Hóa bởi chính nơi đây đang cất giữ những kỷ vật thiêng liêng liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt, sự nghiệp chính trị cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh và miền ký ức về lịch sử hào hùng của người dân xứ Thanh.

Bác kéo lưới đánh cá với nhân dân tại Sầm Sơn

Trong quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng, với tầm nhìn sâu rộng, Bác đã đặt rất nhiều kỳ vọng về quê hương Thanh Hóa, vì Thanh Hóa là một tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, một tỉnh đông dân, luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt nhiệm vụ kháng chiến, đặc biệt là tỉnh có tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên phong phú đã đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến. Thanh Hóa là một trong những tỉnh vinh dự được đón Bác Hồ về thăm nhiều lần.

Bác trò chuyện và chia kẹo cho các cháu thiếu nhi

Nằm im ắng, tĩnh lặng trong tủ kính trưng bày của Khu Văn hóa tưởng niệm là những bức ảnh cũ, những hình ảnh Bác chụp chung với nhân dân Thanh Hóa chứa chan tình cảm sâu sắc. Đây là kỷ niệm ngày 20/2/1947, lần đầu tiên Bác về thăm Thanh Hóa, thời điểm thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Trong lúc nhân dân Thanh Hóa đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt cho kháng chiến, Bác về Thanh Hóa khẩn trương, tranh thủ từng phút từng giờ, bí mật làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tại Rừng Thông- huyện Đông Sơn bàn về “Cán bộ” và “kháng chiến”. Bác mong muốn: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là Tỉnh kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu. Tôi kêu gọi đồng bào trong tỉnh xắn tay áo làm đi, lần sau về đây, tôi sẽ thấy mỗi người là một người kiểu mẫu”. Tất cả kỷ niệm của Bác khi về thăm Thanh Hóa  đều để lại dấu ấn với người dân Thanh Hóa bởi những hình ảnh, kỷ vật đó đều được Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cất giữ, nâng niu và trân trọng. Tại đây có nhiều hạng mục công trình, trong đó có Nhà dâng hương với diện tích trên 500m2, trưng bày trên 120 tài liệu, hình ảnh và hiện vật về bốn lần Bác về thăm Thanh Hóa và những hình ảnh Thanh Hóa làm theo lời Bác. Nằm trang trọng bên cửa ra vào đó chính là chiếc tủ kính đựng bộ quần áo kaki đã bạc màu, chiếc gậy cầm tay, đôi dép cao su và chiếc máy chữ đã theo Bác suốt cả cuộc đời. Rời mắt khỏi chiếc tủ kính, rơi vào tầm ngắm của chúng tôi là chiếc rổ tre, cuộn dây thừng và tấm lưới Bác cùng với ngư dân xóm Sơn- thuộc thị xã Sầm Sơn kéo lưới. Những vật dụng tưởng chừng đơn giản nhưng lại có giá trị tinh thần lớn lao, cho thấy Bác là một người giản dị, gần gũi và luôn chăm lo đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người dân xứ Thanh.

Hình ảnh, tư liệu về Bác trưng bày trong Khu Văn hoá tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hình ảnh “Thanh Hóa kiểu mẫu”, “Bác trò chuyện và chia kẹo cho các cháu thiếu nhi” là dấu ấn Bác về thăm Thanh Hóa lần thứ 2. Sau 10 năm lần đầu tiên Bác về thăm Thanh Hóa, ngày 13/6/1957, Bác trở lại Thanh Hóa, lần về thăm này của Bác diễn ra trong thời điểm nhân dân miền Bắc đang ra sức khôi phục phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội. Với những thành tựu Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngợi ca và đề cao Thanh Hóa, bác nói “Bây giờ tiếng Việt Nam đi đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó, Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó. Nằm kế bên là bức ảnh Bác chụp với nhân dân xã Yên Trường, Yên Định, hình ảnh “Bác đang kéo lưới với ngư dân biển Sầm Sơn”  là kỷ niệm về lần thứ 3 Bác về tham Thanh Hóa. Khi đó là ngày 17-19/7/1960, Miền Bắc đang trong công cuộc cải tạo XHCN và thực hiện kế hoạch nhà nước 3 năm (1958- 1960), Người vừa được Quốc hội bầu lại chức Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Còn một số hình ảnh Bác chụp với tập thể, cá nhân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến thắng Hàm Rồng… là kỷ niệm lần cuối Bác về thăm Thanh Hóa (từ ngày 10 – 12/12/1961), lúc này, đất nước đang thi đua xây dựng CNXH, thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1951- 1965), tích cực chi viện cho miền Nam đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, tiến tới hòa bình, thống nhất đất nước.

Cùng với những hình ảnh đen trắng đóng khung trang trọng là những công điện của Bác khen ngợi nhân dân Thanh Hóa, những bức huyết tâm thư của người dân Thanh Hóa hứa với Bác phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu, những bài báo, những cuốn sách Bác yêu thích, những tấm bằng khen Bác viết bằng giấy ngợi khen các cụ lão dân quân Hoằng Trường bắn rơi máy bay bằng súng bộ binh, Trung đội nữ dân quân Hàm Rồng- Nam Ngạn… những chiếc cờ đã phai màu theo thời gian… Xen lẫn những kỷ vật hàng chục năm về trước là những kỷ vật, hình ảnh về thành tích của Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới được tỉnh và Thành phố tặng khen.

Nhân dịp này, tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa được diễn ra như: tổ chức cho các đoàn của Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, phường, xã trên địa bàn tỉnh đến báo công, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao to lớn của Bác; trưng bày hình ảnh, tư liệu về Bác với chủ đề “Bác Hồ với Thanh Hóa – Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Bác” đến ngày 3/9/2019; tổ chức chiếu phim tư liệu về Bác thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và nhân dân.

Trưng bày những hình ảnh tư liệu về Bác Hồ tại Khu Văn hóa tưởng niệm Hồ Chí Minh

Tiếp bước cha anh trong thời kỳ đổi mới, thế hệ trẻ hôm nay phải trân trọng những giá trị lịch sử để lại, giữ gìn và phát huy bản sắc vốn có của dân tộc. Với những giá trị truyền thống của dân tộc, trường tồn với thời gian, Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là địa chỉ đỏ – địa chỉ văn hóa có sức sống trường tồn trong tâm hồn người dân xứ Thanh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung./.

                                                                                                  Kim Dung