Nỗi lo thực phẩm không an toàn trước cổng trường học

  11:01 !! 21/03/2019

Hiện nay, phần lớn các quán hàng, gánh hàng dong, xe lưu động… đang phớt lờ các quy định của pháp luật về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Những chiếc xe lưu động, gánh hàng rong bày bán các loại đồ ăn nhanh hàng ngày vẫn bủa vây các cổng trường học. Do được bán với giá tương đối rẻ, trong khi nguyên liệu đầu vào thiếu kiểm soát khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng về độ an toàn đối với sức khỏe của con em mình.

Dạo một vòng quanh thành phố, chúng ta rất dễ nhận thấy rằng, tại trước các cổng trường học luôn là nơi tụ tập khá nhiều các quán hàng rong với đầy đủ các loại thức ăn, nước uống… rất hấp dẫn và có giá khá rẻ, dao động từ 5.000 – 15.000 đồng/món. Theo quan sát của chúng tôi, tại trước các cổng trường THCS như: Minh Khai, Trần Mai Ninh, Quang Trung…luôn xuất hiện những xe hàng rong bán đủ các món ăn thức uống gồm xôi, bánh mì, các loại bánh tráng trộn, cá viên chiên, trà sữa, trái cây gọt sẵn…và những túi thức ăn sẵn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thậm chí để chảy nước… Điểm chung của những quán hàng rong ở đây là việc che đậy, bảo quản không hợp vệ sinh. Thế nhưng, những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của lứa tuổi học trò. Chỉ cần quan sát rất đơn giản có thể thấy, những chai, lọ tương ớt váng bẩn nhưng những thượng khách mặc áo học trò vẫn chấm mút ăn một cách ngon lành.

Học sinh tập trung ăn quà vặt tại trước cổng trường THCS Quang Trung

Trước cổng trường THCS Minh Khai có rất nhiều xe đẩy, quán hàng. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết, vào đầu giờ sáng và sau giờ tan học là thời điểm những quán hàng nằm sát cổng trường hay những gánh hàng rong xung quanh bắt đầu hoạt động náo nhiệt. Bởi ở đây không chỉ là điểm tập trung ăn quà của học sinh Minh Khai còn có nhiều học sinh các trường như: THPT Hàm Rồng, Đông Thọ, Nguyễn Trãi…Để hạn chế việc học sinhh ăn quà trước cổng trường học, đặc biệt là tại thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, BGH nhà trường thường xuyên nhắn tin kêu gọi các bậc phụ huynh hãy kiểm soát việc ăn quà và tự nấu ăn sáng ở nhà cho con em mình. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập đội cờ đỏ ghi tên những học sinh ăn quà vặt trước cổng trường để đánh giá hạnh kiểm cuối năm và nêu gương trước toàn trường trong giờ chào cờ đầu tuần. Bên cạnh đó, nhà trường đã kiến nghị với UBND phường Trường Thi tăng cường các biện pháp giải tỏa việc kinh doanh hàng dong ngay trước cổng trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – phó hiệu trưởng trường THCS Minh Khai đang soạn tin nhắn kêu gọi phụ huynh tự nấu ăn sáng cho con em ở nhà

Theo các chuyên gia y tế, chưa nói đến việc sử dụng nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, cách bảo quản các loại thực phẩm ở đây cũng rất dễ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, người bán hàng rong tại tước cổng trường học thường không có giấy chứng nhận đảm bảo về sức khỏe. Khi sử dụng các loại thực phẩm tại các quán hàng rong, học sinh không chỉ bị ngộ độc cấp tính mà còn dẫn đến ngộ độc mãn tính. Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm không an toàn như các món nướng, rán được chiên đi chiên lại qua dầu mỡ không đảm bảo, hay việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây bệnh. 

Vẫn biết mối nguy hại từ thực phẩm không an toàn trước cổng trường học. Tuy nhiên, việc dẹp những quán hàng rong trước trường học không hề đơn giản, bởi các nhà trường chỉ có thể quản lý được chất lượng thực phẩm trong khuôn viên trường, còn bên ngoài thì thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương. Trường chỉ nhắc nhở, tuyên truyền để học sinh hạn chế ăn uống tại những gánh hàng rong. Nhà trường cũng phối hợp với chính quyền địa phương để dẹp những quán hàng rong bày bán trước cổng trường, khi thấy lực lượng chức năng đến thì những quán hàng rong này lại đẩy xe đi chỗ khác, qua địa bàn khác. Nhưng được vài ngày rồi đâu lại vào đấy. 

Rõ ràng bài toán để giải quyết triệt để các quán hàng rong bủa vây cổng các trường học là rất khó, đòi hỏi chính quyền nơi các trường cư trú cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Ngoài ra, các bậc phụ huynh phải tuyên truyền, giáo dục con em gìn giữ, bảo vệ sức khỏe của chính mình và kiên quyết tẩy chay các loại thực phẩm không an toàn trước cổng trường học.

Thu Hiền