Nỗi lo đuối nước khi hè về

  10:56 !! 19/06/2019

Như một ‘điệp khúc buồn’, vào thời điểm nghỉ hè của học sinh, nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho người dân, đồng thời cũng là “hồi chuông” cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, nhà trường và các tổ chức về hiệu quả của việc trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em hiện nay.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và Thanh Hóa nói riêng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em dẫn đến tử vong. Điều này thực sự là nỗi ám ảnh và day dứt của các bậc phụ huynh có con em mình bị tử vong và là nỗi lo đối với bất cứ ai khi chưa trang bị cho con những kỹ năng  phòng chống tai nạn do đuối nước. Hiện nay, dư luận đang lo lắng, nếu chúng ta không kịp thời có những biện pháp hữu hiệu thì tình trạng đuối nước ở trẻ em rất có thể sẽ gia tăng, nhất là khi học sinh đang bước vào kỳ nghỉ hè năm 2019.

Theo báo cáo của Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố, trong  năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 5 vụ đuối nước làm 5 trẻ em tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của gia đình, cộng đồng và xã hội với nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em còn hạn chế. Sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu giám sát trông coi của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em. Đặc biệt là việc trang bị những kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn đuối nước cho con em mình vẫn còn nhiều hạn chế.

Nhằm tăng cường phòng, chống các tai nạn đuối nước đối với trẻ em và phổ biến các kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước, những năm qua, TP Thanh Hóa đã phát động và kêu gọi sự vào cuộc, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Cấp ủy, chính quyền các phường, xã, các ngành chức năng, các trường học trên địa bàn TP.Thanh Hóa triển khai chương trình bơi cứu đuối tại cơ sở, đơn vị. Nhiều tổ chức, đơn vị đã chủ động, tích cực đầu tư hệ thống bề bơi với quy mô lớn đẩy mạnh phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. Nhiều trường học đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên, tuyển dụng VĐV bơi lội trực tiếp dạy bơi cho học sinh.

Hy vọng bằng những nỗ lực các đơn vị, các bậc phụ huynh, trong đó có sự vào cuộc tích cực của của các cấp, các ngành, tình trạng xóa mù bơi ở trẻ em sẽ được đẩy mạnh, nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm khi tiếp xúc với môi trường sông nước.

Thu Hiền