Nỗi lo của những người làm cha mẹ khi trẻ bị để quên trên xe đưa đón

  10:54 !! 21/09/2019

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra 2 vụ việc để quên học sinh trên xe đưa đón học sinh. Một trẻ 6 tuổi học trường tiểu học Gateway ở Hà Nội bị bỏ quên trên xe 9 tiếng dẫn đến tử vong và 1 bé 3 tuổi học lớp mầm non Đồ rê mí ở tỉnh Bắc Ninh bị bỏ quên 7 tiếng trên xe nhưng may mắn sống sót đang là đề tài gây xôn xao dư luận những ngày qua, khiến cho nhiều phụ huynh có con đi học bằng xe đưa đón lo lắng, bất an vô cùng.

Chia sẻ về nỗi lo khi có con đi học bằng xe đưa đón tại trường Mầm non 20/10, chị Lê Thị Hồng – đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ cho biết: “Con tôi cũng được gửi vào nhóm trường mầm non tư thục 20/10 từ khi gần 2 tuổi, sau khi đọc báo về những vụ để quên trẻ trên xe đưa đón trên mạng tôi cũng rất lo lắng và không yên tâm chút nào, nhưng vì điều kiện gia đình ông bà ở xa, tôi phải đi làm sớm, các trường mầm non công lập không nhận các cháu nhỏ dưới 24 tháng tuổi, lại không có xe đưa đón nên tôi phải gửi con vào học những lớp tư thục này để khi cháu được 3 tuổi tôi sẽ chuyển trường công lập”, hay chị Nguyễn Thị Lan, phường Đông Sơn cũng chia sẻ: “Tôi cũng đọc trên mạng vụ 2 bé bị bỏ quên trên xe đưa đón đã gây hoang mang cho bản thân tôi nhưng do điều kiện kinh tế gia đình không có người đưa đón, công việc thất thường, con còn nhỏ, mặt khác, các trường tư thục đều có dịch vụ xe đưa đón nên tôi gửi con vào các trường tư thục. Thỉnh thoảng tôi cũng gọi điện cho cô giáo hỏi tình hình sức khỏe của cháu để yên tâm rằng cháu đã vào trong lớp và mỗi ngày đón con về, thấy cháu vui vẻ, không có biểu hiện gì, tôi cũng yên tâm phần nào. Tuy nhiên vẫn canh cánh một ngày nào đó, con mình là một trong số đó…thì sao?”

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có gần 20 trường tư thục có dịch vụ xe đưa đón học sinh. Qua hỏi một số phụ huynh có tiếp tục cho con sử dụng dịch vụ xe đưa đón trẻ của các nhà trường thì đều có chung ý kiến: Việc để trẻ đi học bằng phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh của nhà trường đã tạo cho trẻ có tính tự lập, thân thiện, hòa đồng với các bạn cùng trang lứa, biết vâng lời cha mẹ, tự giác xách ba lô ra xe khi đến trường và về nhà. Nhờ đó mà nhiều phụ huynh đã tiết kiệm được thời gian chờ đợi đón con, yên tâm công tác hơn, đặc biệt là không còn lo sợ thời tiết nắng nóng và mưa to. Như vậy, đưa đón học sinh bằng xe ô tô hiện nay đang được khuyến khích vì nó góp phần quan trọng trong việc giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi đi học. Ngoài ra, dịch vụ này giúp các em học sinh ở xa trường đỡ vất vả, dành nhiều thời gian cho việc học tập.

Hướng dẫn cách mở cửa kính ô tô

Trước sự việc đau lòng xảy ra tại xe đưa đón học sinh ở Hà Nội và Bắc Ninh, nhiều trường học có dịch vụ xe đưa đón đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho  học sinh kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp bằng cách mở cửa lên xe, xuống xe, cách phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh như: bấm còi, sử dụng vật cứng để gõ hoạch phá kính gây tiếng động, các tình huống mở chốt cửa sổ xe… Ngoài ra, các cơ sở giáo dục còn chú trọng tuyển chọn đội ngũ lái xe có nghiệp vụ lái xe chuyên nghiệp, những giáo viên có kinh nghiệm đưa đón, có phẩm chất, đạo đức, giao tiếp, ứng xử văn hóa, đặc biệt, giáo viên chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, đảm bảo trật tự và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe. Đồng thời, giáo viên có trách nhiệm bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm và thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Cũng theo ý kiến, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nhà trường nào để xảy ra sự cố gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông thì hiệu trưởng hoặc người đại diện pháp luật của trường chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường về sự an toàn của học sinh.

Có thể nói, sự lo lắng, nỗi bất an của phụ huynh khi có con đi xe bằng dịch vụ xe đưa đón ở các trường tư thục là có cơ sở, bởi chỉ cần lơ là, không để ý, thì các cháu sẽ  là là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vì vậy, một môi trường giáo dục không lành mạnh, an toàn có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Mong mỏi lớn nhất của những người làm cha mẹ là con mình được học tập trong một môi trường sư phạm thân thiện, an toàn. Bởi vậy, đối với các trường có dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô cần nâng cao hơn nữa công tác quản lý dịch vụ xe đưa đón, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên, đội ngũ lái xe những kỹ năng cần thiết khi đưa đón học sinh, đồng thời dạy các cháu những tình huống thoát hiểm khi trên xe đóng kín cửa, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra, từ đó, việc cho con đến trường bằng dịch vụ xe đưa đón sẽ không mang theo nỗi lo canh cánh của mỗi bậc phụ huynh./.

Thanh Xuân