Những người gắn bó với truyền thanh cơ sở

  09:15 !! 19/05/2020

Hệ thống truyền thanh cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là trong 3 tháng qua, hệ thống truyền thanh đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Để làm được điều này, mỗi cán bộ, nhân viên đài truyền thanh là người trực tiếp vận hành hệ thống máy móc, công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao.

Chị Lê Thị Nhàn, cán bộ văn hóa xã Quảng Thịnh đã gắn bó với đài truyền thanh xã được 5 năm. Trước kia, đài truyền thanh xã chỉ có nhiệm vụ tiếp phát lại chương trình của đài Trung ương, tỉnh, thành phố.  Máy móc đơn giản chỉ có chiếc cassette, một tăng âm. Loa phóng thanh chỉ có vài cái tại trung tâm xã, các thôn hầu như không có. Tuy nhiên, với vai trò quan trọng trong tuyên truyền nên hằng năm đài truyền thanh đều được đầu tư bổ sung thiết bị. Đến nay, đài đã được đầu tư 1 máy phát sóng, 1 máy tăng âm, một trụ ăng-ten cao gần 10m, 28 cụm loa với gần 50 loa phóng thanh ở các khu dân cư và 1 máy vi tính để đọc thu chương trình.

 

Chị Lê Thị Nhàn chỉnh sửa Micro để chuẩn bị thu chương trình

Chị Nhàn  xây dựng chương trình phát thanh hằng tuần và trực tiếp viết tin, bài. Sau khi nội dung được duyệt, chị lại làm nhiệm vụ của phát thanh viên đọc, thu và phát chương trình. Chị cho biết: “Tôi là cán bộ văn hóa nhưng công việc hàng ngày không khác gì một phóng viên. Tôi được lãnh đạo tạo điều kiện cho đi tập huấn ở Đài TT – TH thành phố và rút kinh nghiệm theo từng tin bài mình viết. Đặc biệt, tôi rất vui khi những tin, bài của tôi đọc lên hệ thống loa ai cũng khen giọng đọc của tôi hay, truyền cảm. Ở xã, tôi chủ yếu tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản, thông báo của tỉnh, thành phố và của xã , nhất là 3 tháng qua, ngày nào tôi cũng phải đọc, thu âm các công điện, thông báo của Trung ương, tỉnh, thành phố về các biện pháp về phòng bệnh Covid-19, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, ở Việt Nam để nhân dân nắm rõ và có biện pháp phòng trừ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mặc dù làm thêm việc, thêm giờ nhưng tôi không được trả thêm lương, nhưng vì yêu và gắn bó với công việc nên tôi cũng không nề hà, chối bỏ trách nhiệm mà cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.”

Chị Lê Thị Nhàn trực tiếp sóng đài

Hiện, trên địa bàn thành phố hiện có 34 hệ thống truyền thanh cơ sở, đồng nghĩa với việc có 34 cán bộ chuyên trách hoặc tình nguyện viên gắn bó với nghề vận hành đài. Giờ phát sóng của mỗi đài đều có khung giờ khác nhau nhưng có một đặc điểm chung là phát 2 lần/ngày, phát sáng và chiều. Anh Nguyễn Văn Thái, cán bộ phụ trách truyền thanh phường Phú Sơn cho biết: “Mặc dù bận rộn với công việc chuyên môn nhưng để đảm bảo hiệu quả trong đợt tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tôi đã rà soát các cụm loa cái nào hư hỏng để sửa chữa ngay, tăng cường thời lượng phát sóng nhằm cung cấp đầy đủ về tình hình dịch bệnh, diễn biến và yêu cầu phòng, chống dịch đến người dân”.

Anh Nguyễn Văn Thái – Cán bộ phụ trách truyền thanh phường Phú Sơn đọc bài tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 và bài lịch sử ngày chiến thắng 30-4 của dân tộc Việt Nam

Ông Lê Văn Bản- phố Trần Phú, phường Phú Sơn cho biết: “Ngay sát nhà tôi có cái loa nên ngày 2-3 lần tôi đều được nghe rất nhiều tin tức bổ ích phát ra từ cái loa đó. Bản thân tôi đã có tuổi nên không hay vào mạng và xem ti vi nên hay ngồi nghe đài và truyền thanh của phường. Từ khi có dịch Covid-19, hệ thống truyền thanh lúc nào cũng tuyên truyền về chủ trương của Nhà nước, Bộ y tế, các giải pháp phòng chống dịch, nên chúng tôi hiểu rõ hơn tác hại của dịch bệnh nên tôi có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình như mua khẩu trang, nước sát khuẩn để rửa tay hàng ngày, vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ. ”

Có thể nói, cùng với các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh phường, xã đã, đang và sẽ góp một phần không nhỏ đến công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Để thực hiện được điều này không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của những người phụ trách truyền thanh cơ sở đã không ngại khó khăn, vất vả đưa thông tin kịp thời đến với người dân.

Thanh Xuân