Nhộn nhịp thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập trên địa bàn thành phố

  12:22 !! 19/08/2020

Còn 2 tuần nữa là chính thức bước vào năm học 2020 2021, thị trường sách, đồ dùng học tập trên địa bàn thành phố đã khá nhộn nhịp. Theo khảo sát tại nhiều cửa hàng sách, siêu thị trên địa bàn thành phố, năm nay không diễn ra tình trạng khan hiếm sách, thiếu sách, giá cả các loại sách, đồ dùng học tập tương đối ổn định.

Ngay từ cuối năm học 2019 – 2020, các cửa hàng, hiệu sách trên địa bàn thành phố đã chủ động nhập đầy đủ các mặt hàng, bảo đảm tốt nhất nhu cầu mua sắm, trang bị của các bậc phụ huynh và học sinh. Tại các công ty, cửa hàng, siêu thị sách, số lượng người đến mua đã khá đông, nhiều cửa hàng còn có chương trình khuyến mại giảm giá cho người mua. Ghi nhận tại Công ty Cphần Sách & Thiết bị trường học Thanh Hóa cho thấy năm nay công ty đã chuẩn bị gần 5 triệu đầu sách thuộc tất cả các bậc học. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các trường nghỉ hè muộn, sách giáo khoa lớp 1 thay đổitheo 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép nên các trường tự chọn bộ sách giáo khoa và lên danh sách cho phụ huynh mua tại trường nên đến thời điểm này, sức mua năm nay giảm hơn so với năm ngoái. Để kích cầu, công ty đã triển khai nhiều chương trình khuyến mại như giảm từ 10-15% cho tất cả sách giáo khoa, nhận bọc và chuyển hàng khi khách hàng có nhu cầu, đồng thời cam kết nhập các nguồn hàng đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hiếm sách và tăng giá.

Nhiều hiệu sách trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã chuẩn bị đủ sách vở và đồ dùng học tập cho học sinh

Với tâm lý mua sắm sách, đồ dùng học tập cho con ngay trong dịp hè để các con chủ động nắm bắt chương trình, chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho năm học mới, đồng thời hạn chế tình trạng thiếu sách khi đã bắt đầu vào năm học mới, nhiều phụ huynh đã mua sách ngay khi bắt đầu vào hè. Chị Lê Thị Minh – phường Đông Vệ mua sách cho con tại siêu thị sách Tiền Phong chia sẻ: Năm nay, con tôi bắt đầu bước vào lớp 1. Do nắm bắt được năm học mới này con học SGK theo chương trình mới nên tôi đã nhờ nhân viên tư vấn để chọn được bộ sách giáo khoa phù hợp. Theo tôi, mua sách giáo khoa nên mua sớm và mua tại các nhà sách lớn, có thương hiệu, uy tín để vừa yên tâm về chất lượng, được hưởng ưu đãi về giá lại được tư vấn những cuốn sách bài tập và sách tham khảo thiết yếu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn các đầu sách năm nay đều là sách tái bản, không có thay đổi nhiều về giá cả và nội dung. Năm nay, SGK lớp 1 thay đổi theo 5 bộ đề gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục, Cùng học đều năng lực. Hiện nay, giá một bộ sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12 dao động từ gần 100.000 đồng đến 500.000 đồng/bộ. Đối với vở viết, các nhà cung ứng đã cho ra thị trường các loại vở có giấy đẹp, chống lóa, chống nhòe mực và đóng thành quyển dày cho các môn cần ghi chép nhiều. Ngoài sách giáo khoa, vở viết, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, đèn học… cũng được nhiều khách hàng chọn mua trong thời điểm này. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các cửa hàng đã nhập về các mặt hàng cặp xách, ba lô, túi đựng khá đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều mẫu mã cải tiến phù hợp với học sinh như: ba lô, cặp sách có tay kéo để học sinh nhỏ tuổi tránh bị đau lưng, gù lưng; nhiều cặp sách không thấm nước, không mùi, có quai đeo trợ lực để khách hàng lựa chọn. Theo đánh giá chung của nhiều chủ cửa hàng, năm nay khách hàng ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao, có thương hiệu nổi tiếng như Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé... và giá cả tương đối ổn định.

Có thể nói, với việc cung ứng đầy đủ, phong phú các đầu sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập, mong rằng, các em học sinh sẽ phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới 2020 – 2021

Thanh Xuân