Nhiều kỳ vọng từ mô hình trồng dừa xiêm của anh Nguyễn Văn Nam

  11:21 !! 30/07/2019

Trong tiềm thức của nhiều người, dừa xiêm có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam đặc biệt là tỉnh Bến Tre. Thế những được sự giới thiệu của UBND phường Quảng Hưng,  được mục sở thị một vườn dừa xanh mướt của gia đình anh Nguyễn Văn Nam vào đúng thời điểm nắng nóng chúng tôi mới càng khẳng định câu nói của Bác Hồ“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”.

Trong cái nắng gay gắt của những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp đến tham quan vườn dừa hơn 6ha của gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở đảo Cồn Tiếu, phường Quảng Hưng. Tại đây, chúng tôi ngỡ ngàng trước những cây dừa đang ra hoa để rồi kết trái ngọt không phụ công người chăm sóc. Anh Nam tâm sự: “Ý tưởng đưa cây dừa vào trồng trên toàn bộ diện tích đấu thầu của phường được tôi và anh trai dày công tìm hiểu, học hỏi từ những chuyến thực địa tại các vùng đất nổi tiếng xứ dừa”. Xuất phát từ ý tưởng phải phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên vì thế, năm 2015, anh Nam bàn bạc với mọi người trong gia đình quyết định thu hoạch cây keo (anh đã trồng trước đó) để trồng dừa xiêm. Sau một thời gian dài trồng thăm dò, cây dừa xiêm sinh trưởng, phát triển tốt, nên những năm sau anh tiếp tục nhập cây giống về trồng. Hiện anh đang sở hữu mô hình trồng dừa xiêm với hơn 2.000 cây. Những giống dừa xiêm được anh lựa chọn đưa vào trồng, gồm: Dừa xiêm dứa Thái Lan, xiêm đỏ Bến Tre, xiêm đỏ Mã Lai, xiêm xanh, xiêm lục, xiêm dây. Lý giải về việc chọn trồng các  giống dừa trên về trồng, anh Nam cho rằng: “Các giống dừa trên  đều là những giống dừa có thời gian kiến thiết ngắn, chỉ khoảng 2 đến 3 năm là cho quả, năng suất cao, nước ngọt, được thị trường ưa chuộng. Dừa xiêm cho thu hoạch quanh năm, hơn nữa chỉ trồng 1 lần nhưng thời gian thu hoạch kéo dài tới 30 năm. Đáng chú ý, giống dừa xiêm có thân ngắn, chỉ cao khoảng 3-4m, nên việc thu hái rất dễ dàng, tạo thuận lợi cho người trồng trong việc thu hoạch”.

 Anh Nguyễn Văn Nam bên gốc dừa đang đơm hoa kết trái

Đến nay sau gần 5 năm đưa vào trồng và dày công chăm sóc, cuối năm 2018 những cây dừa xiêm được anh trồng lứa đầu tiên bắt đầu cho quả bói, với năng suất mỗi buồng đạt khoảng 20-25 quả. Theo tính toán của anh Nam, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ha trồng dừa xiêm đạt doanh thu từ 750 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi đạt từ 400 đến 600 triệu đồng/năm.

Khi được hỏi về yếu tố thành công của việc trồng cây dừa xiêm, anh Nam chia sẻ: Yếu tố đầu tiên giúp anh có được thành công đó chính là việc lựa chọn nguồn giống và phòng ngừa sâu bệnh trên cây dừa. Yếu tố thành công thứ 2 là kỹ thuật chăm sóc. Khác với những giống dừa truyền thống, hoa đực và hoa cái của dừa xiêm có thời gian trổ cùng lúc, nên để bảo đảm được tỷ lệ thụ phấn cao, người trồng phải thường xuyên kiểm tra để khi hoa dừa xòe thì tiến hành cắt bẹ mèo, tạo điều kiện thuận lợi để dừa thụ phấn. Ngoài ra, yếu tố thị trường cũng vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế ổn định và phát triển bền vững của cây dừa. Anh Nam cho biết, mới đây đại diện của tỉnh Ninh Bình đã đến vườn dừa xiêm của gia đình anh tham quan và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuy nhiên đây là vườn dừa đầu tiên của thành phố Thanh Hóa nên anh cũng mong muốn sẽ khẳng định được thương hiệu và đặc trưng riêng của giống dừa xiêm thành phố Thanh Hóa. Hiện nay ngoài trồng dừa xiêm, anh Nam đã xen kẽ trồng hơn 1000 gốc ổi và hơn 1000 gốc bưởi các loại mỗi năm từ 2 loại cây này cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Qua thực tế sản xuất của gia đình cho thấy, mô hình trồng dừa xiêm có triển vọng, mở ra hướng làm giàu cho gia đình anh. Vì vậy, anh mong muốn chính quyền địa phương các cấp và sở, ngành có liên quan tạo điều kiện về quỹ đất, nguồn vốn, cơ chế hỗ trợ để gia đình anh và người dân trong tỉnh có cơ hội đưa cây dừa xiêm vào sản xuất tập trung, quy mô lớn trên dải đất phù sa bên bờ sông Mã anh hùng.

Thu Hiền